Skip to content

7 yếu tố nên cân nhắc khi mua máy rửa bát công nghiệp

Nguyễn Kim Phú 05/01/20240 lượt đọc

Máy rửa bát công nghiệp được sử dụng nhiều tại các nhà hàng, khách sạn, cơ quan,... những nơi có yêu cầu cao về công suất, chất lượng dịch vụ và vệ sinh an toàn. Hiểu biết rõ về thiết bị sẽ giúp bạn vững tâm hơn trong lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng đặc thù của mình.

1. Khả năng làm sạch

Việc rửa dụng cụ ăn uống theo cách truyền thống cần phải có nhiều người thực hiện và rất tốn thời gian, công sức. Hơn nữa, trong quá trình rửa bát, người rửa có thể rửa không sạch hoặc quy trình không đúng dẫn đến việc bát đĩa sau khi rửa vẫn không đảm bảo về vệ sinh. 

Vì vậy, ở hầu hết các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê hay quán ăn hiện nay chủ yếu sử dụng máy rửa bát công nghiệp nhờ khả năng làm sạch bát đĩa, nồi, đồ thủy tinh và đồ dùng một cách nhanh chóng với hiệu quả rất cao.

Do đóng vai trò quan trọng nên khả năng làm sạch và đảm bảo vệ sinh trong quá trình tẩy rửa của máy rửa bát công nghiệp là yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét trước khi mua. 

Đặc biệt, với những cơ sở phục vụ trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống thì việc đảm bảo sức khỏe cho khách hàng cũng như đáp ứng các yêu cầu vệ sinh là điều bắt buộc và cần được đặt lên hàng đầu. 

Nhiệt độ nước và việc sử dụng các chất tẩy rửa là hai yếu tố quyết định đến khả năng làm sạch của máy rửa bát công nghiệp. Máy rửa bát công nghiệp thường sử dụng nước nóng trong quá trình rửa, nhiệt độ rửa dao động từ 110°F đến 140° F (khoảng 43 °C đến 60°C) tùy theo hãng và loại máy rửa bát bạn lựa chọn. 

Trong chu trình rửa, máy rửa bát công nghiệp sẽ thêm nước rửa bát để đảm bảo dụng cụ ăn uống được vệ sinh đúng cách và diệt trừ được các vi khuẩn gây bệnh. Một số loại máy rửa bát sẽ sử dụng nhiệt độ cao trong chu trình rửa nhằm tiêu diệt vi khuẩn mà không cần khử trùng bằng nước tẩy rửa. 

Khả năng làm sạch là yếu tố đặc biệt quan trọng khi chọn mua máy rửa bát
Khả năng làm sạch là yếu tố đặc biệt quan trọng khi chọn mua máy rửa bát

2. Loại máy rửa bát công nghiệp

Máy rửa đồ thủy tinh

Loại máy này chuyên được sử dụng để rửa các đồ làm bằng thủy tinh. Vì vậy, chúng thường có công suất tương tự như máy rửa bát thông thường nhưng sử dụng dòng nước nhỏ hơn, đủ để làm sạch mọi ngóc ngách của đồ thủy tinh mà vẫn đảm bảo chúng không bị vỡ.

Máy rửa đồ thủy tinh thường được thiết kế nhỏ gọn để dễ dàng lắp vào không gian nhà bếp. Một số nhà sản xuất sẽ sản xuất loại máy có kích thước lớn để có thể rửa được nhiều đồ cùng một lúc.

Máy rửa bát âm tủ

Máy rửa bát đặt dưới tủ, quầy thường là lựa chọn tốt nhất cho các quán cà phê, quán bar hoặc nhà hàng có không gian hạn chế. Không giống như các loại máy rửa bát lớn hơn, máy rửa bát âm tủ có ít không gian đựng đồ hơn và có công suất rửa thấp hơn. 

Đây là một yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc nếu có dự định mua máy rửa bát công nghiệp để rửa lượng lớn bát đĩa.

Máy rửa bát công nghiệp cửa sập

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy rửa bát cửa sập và máy rửa bát âm tủ là khối lượng dụng cụ ăn uống mà thiết bị có thể xử lý. Ở một số máy rửa bát cửa sập có thể lắp đặt hệ thống phun phía trên nhằm mục đích tráng qua bát đĩa trước khi bước vào chu trình rửa chính. Hệ thống phun phía trên được thiết kế để tăng hiệu quả làm sạch đồng thời giảm thời gian rửa. 

Tuy nhiên, máy rửa bát cửa sập sẽ tiêu thụ năng lượng và lượng nước lớn hơn so với máy rửa bát âm tủ. Hơn nữa, do có kích thước tương đối lớn nên bạn có thể sẽ phải dành nhiều thời gian để vệ sinh và sửa máy rửa bát công nghiệp. 

Máy rửa bát cửa sập là loại máy phổ biến hiện nay
Máy rửa bát cửa sập là loại máy phổ biến hiện nay

Máy rửa bát công nghiệp băng tải

Đây là loại máy được thiết kế chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu của các nhà hàng, quán bar và khách sạn lớn nhờ khả năng xử lý khối lượng lớn bát đĩa bẩn một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Với sự vượt trội về kích thước, tính năng và công suất hoạt động, máy rửa bát công nghiệp băng tải có thể tiến hành chu trình rửa bát với lượng lớn bát đĩa mà không gặp khó khăn. 

Đối với các loại máy cao cấp hơn, máy rửa bát công nghiệp băng tải có thể bao gồm bộ phận làm khô giúp bát đĩa có thể nhanh chóng ráo nước và sử dụng ngay tức thì. Ở loại máy này, các bộ phận cách nhiệt, giảm thiểu lượng nhiệt tỏa ra cũng được thiết kế để đẩy nhanh quá trình sấy khô và tiết kiệm năng lượng. 

Máy rửa bát băng tải là loại máy chuyên dụng và có cấu trúc phức tạp nên khi xảy ra các trục trặc trong quá trình vận hành, bạn nên liên hệ tới các trung tâm sửa máy rửa bát công nghiệp, sửa máy rửa bát nhà hàng khách sạn để nhanh chóng xử lý. 

3. Kích thước và công suất

Máy rửa bát công nghiệp có vai trò quan trọng đối với các hoạt động trong nhà hàng, khách sạn. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại máy trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Bạn nên để ý đến không gian bạn dự định lắp đặt máy rửa bát. 

Nếu bạn làm việc trong nhà hàng thì việc tạo không gian đi lại thoải mái cho đầu bếp, phụ bếp, bồi bàn… là yếu tố bạn cần quan tâm. Nếu không gian quá chật thì việc lắp máy rửa bát có kích thước lớn sẽ rất bất tiện. 

Kích thước của máy rửa bát thường sẽ quyết định đến công suất và năng lượng mà thiết bị tiêu thụ. Do đó, bạn cần lựa chọn máy rửa bát có kích thước và công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu máy có kích thước và công suất lớn nhưng lượng công việc không tương ứng thì việc đầu tư của bạn sẽ trở nên lãng phí. 

Ngược lại, để tiết kiệm chi phí lắp đặt và sửa máy rửa bát công nghiệp, bạn lựa chọn các loại máy có kích thước nhỏ hơn nhưng khối lượng bát đĩa cần xử lý lại quá lớn thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hoặc chất lượng rửa không cao, ảnh hưởng đến hiệu quả của dịch vụ. 

4. Khả năng vận hành

Hầu hết các loại máy rửa bát công nghiệp đều tương đối đơn giản và dễ dàng để sử dụng với nhiều tính năng hiện đại. Khả năng vận hành của thiết bị sẽ rất quan trọng nếu bạn làm việc với tần suất cao tại cơ sở kinh doanh và phải đảm nhận nhiều công việc cùng lúc. Càng dễ sử dụng sẽ càng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. 

Mặc dù dễ dàng sử dụng nhưng bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các quy trình theo sách hướng dẫn để đảm bảo thiết bị có thể vận hành chỉn chu và hiệu quả nhất, tránh tình trạng máy báo lỗi và liên tục phải sửa máy rửa bát công nghiệp.

5. Tiếng ồn

Không gian nhà bếp thường sẽ rất ồn ào do âm thanh từ bát đĩa, tiếng trao đổi… Tiếng ồn có thể làm tăng mức độ căng thẳng, gây khó chịu, xao nhãng cho cả đầu bếp và khách hàng nếu không gian nhà hàng nhỏ. 

Bạn cần cân nhắc xem máy rửa bát dự định mua có gây tiếng ồn trong quá trình vận hành hay không. Thông thường, máy có kích thước càng lớn thì độ ồn càng cao.

6. Chi phí

Đây có thể được coi là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi mua máy rửa bát công nghiệp. Đôi khi, chi phí sẽ quyết định đến khả năng mua hàng thay vì là chất lượng và kích thước. 

Việc mua một chiếc máy giá rẻ nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh cũng như có hiệu quả làm sạch không cao thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn và có thể khiến khách hàng mất niềm tin nếu dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Chi phí máy rửa bát sẽ phụ thuộc vào hãng sản xuất và loại máy bạn sử dụng. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn nhỏ sẽ chỉ cần sử dụng máy rửa bát âm tủ. Trong khi các quán bar, khách sạn hoặc nhà hàng thường xuyên phải phục vụ lượng khách lớn thì sẽ cần các loại máy rửa bát công suất lớn như máy rửa bát cửa sập hoặc máy băng tải.

7. Chính sách bảo hành và hỗ trợ sửa chữa máy rửa bát công nghiệp

Trước khi mua, bạn cần tìm hiểu đầy đủ về chế độ bảo hành của nhà sản xuất, các điều khoản và điều kiện cụ thể hoặc thỏa thuận sử dụng. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp thời gian bảo hành 1-3 năm và các điều khoản khác nhau tùy thuộc vào loại máy bạn mua. 

Bạn nên mua máy ở những đơn vị cung cấp hàng chính hãng bởi họ sẽ cung cấp cả dịch vụ sửa máy rửa bát công nghiệp và thường có sẵn các linh kiện thiết bị đảm bảo chất lượng trong trường hợp bạn cần thay thế. 

Ngoài ra, bạn có thể mua máy tại các cơ sở thu mua máy rửa bát cũ. Giá thiết bị chắc chắn sẽ rẻ hơn các loại máy mới nhưng bạn cần tìm đơn vị uy tín và đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm. 

Tham khảo từ: norris.com.au

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388