Skip to content

Cách khắc phục lỗi máy giặt không vắt

Nguyễn Kim Phú 04/01/20241 lượt đọc

Nếu máy giặt của bạn không thực hiện chu trình vắt hoặc vắt không hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục có thể áp dụng tại nhà trước khi liên hệ chuyên viên sửa máy giặt.

Sắp xếp lại quần áo bên trong lồng giặt

Để quá nhiều quần áo, giặt chung với chăn, đệm hoặc phân chia các lần giặt không đều sẽ khiến máy giặt bị quá tải và không thể thực hiện được chu trình vắt. Đôi khi quần áo có thể bị dắt lại ở một bên của lồng giặt, làm kẹt chuyển động của máy giặt. 

Điều này xảy ra thường xuyên nhất khi giặt các đồ lớn và nặng như chăn bông và áo khoác nặng. Máy giặt sẽ không thể vắt khi khối lượng quần áo lớn hơn khối lượng tiêu chuẩn máy giặt có thể xử lý. 

Với một số loại máy giặt hiện đại, chu trình vắt vẫn sẽ thực hiện nhưng không thể đạt hiệu quả tốt nhất, dẫn đến tình trạng kết thúc chương trình vắt nhưng quần áo vẫn bị ướt. Việc máy giặt bị quá tải thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ và khiến thiết bị bị hư hỏng. 

Để sửa máy giặt trong tình trạng này, bạn chỉ cần bỏ bớt quần áo ra bên ngoài. Nếu khối lượng quần áo quá lớn, hãy chia đều chúng thành các lần giặt khác nhau.

Kê máy giặt về vị trí cân bằng

Việc bị đặt lệch hoặc bị kênh có thể khiến máy giặt không vắt đúng cách. Bạn nên kiểm tra xem ở chân máy giặt có bị kẹt hoặc gặp các vấn đề khiến chúng bị lệch không. Việc máy giặt có tiếng ồn lớn bất thường hoặc rung quá mức trong chu trình giặt có thể là dấu hiệu của việc máy giặt đang ở không đúng vị trí. 

Nếu máy thực sự không được cân bằng, hãy điều chỉnh, thay đổi vị trí của máy cho đến khi chúng được cân bằng trở lại.

Kiểm tra phích cắm và hộp cầu dao để đảm bảo cung cấp điện đầy đủ

Nhiều người dùng sẽ không quá để ý đến vấn đề này. Trong quá trình vắt, máy giặt thường sẽ có sự rung lắc nhất định, với các loại máy giặt đã cũ thì thường sẽ rung lắc mạnh hơn. Vì lý do đó mà phích cắm có thể bị rơi ra khỏi ổ nếu không được cắm một cách chắc chắn ngay từ đầu. 

Nếu bạn thấy máy giặt đang ở giữa chu trình vắt thì nên kiểm tra dây cắm đầu tiên. Nếu dây đã được đảm bảo cắm chặt vào ổ cắm, hãy kiểm tra bảng mạch điện trong nhà bạn để đảm bảo rằng cầu dao không bị ngắt. 

Ngừng sử dụng dây nối với máy giặt

Dây nguồn của máy giặt phải được cắm trực tiếp vào ổ cắm, thay vì nối với dây nối. Nhiều dây nối không thể dẫn đủ điện để cung cấp lượng năng lượng tiêu chuẩn cho động cơ của máy giặt hoạt động bình thường. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bị quá tải, máy nóng và tự động ngắt. Máy giặt có thể sẽ hoạt động trở lại sau khi động cơ nguội dần nhưng vấn đề sẽ tiếp diễn và lặp lại. 

Ngoài ra, việc nối dây có thể dẫn đến các vấn đề khác và về lâu dài có thể làm giảm tuổi thọ của máy. Nếu bạn không thể di chuyển máy giặt đến gần ổ cắm, hãy sử dụng ổ nối để có thể đưa ổ đến gần vị trí của máy giặt hơn.

Đảm bảo bơm xả nước không gặp trục trặc

Bơm thoát nước có chức năng thoát nước khỏi máy giặt trong và sau mỗi chương trình. Nếu máy bơm bị tắc hoặc trục trặc, nó có thể cản trở quá trình thoát nước, khiến nước tích tụ trong lồng và cản trở chu trình vắt. Bạn có thể nhìn thấy nước còn đọng lại trong lồng giặt sau khi đã hoàn thành chu trình giặt và nghe thấy âm thanh lạ hoặc rít khi máy bơm gặp trục trặc trong việc xả nước. 

Máy bơm thoát nước bị tắc hoặc bị lỗi không chỉ khiến máy giặt của bạn không thoát nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ nước. Sự tích tụ nước kéo dài cũng có thể dẫn đến nấm mốc phát triển và có mùi khó chịu bên trong lồng giặt.

Để sửa máy giặt trong tình trạng này, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng máy giặt của bạn để biết cách kiểm tra bơm thoát nước, đảm bảo xem không có mảnh vụn hoặc vật cản bên trong bơm. 

Khi máy bơm của bạn bị hư hỏng, không thể khắc phục được thì bạn nên thay thế để máy có thể thoát nước và vắt bình thường. Nếu bạn không có kiến thức về sửa máy giặt thì bạn có thể liên hệ với kỹ thuật viên tại các trung tâm sửa máy giặt tại Hà Nội để nhận được tư vấn, hỗ trợ.

Nếu bạn sử dụng máy giặt cửa trước, nên sử dụng chất tẩy rửa hiệu quả cao.

Nếu máy giặt của bạn không hoạt động ở chu trình vắt, vấn đề có thể liên quan đến loại bột giặt bạn đang sử dụng. Hầu hết các máy giặt cửa trước đều yêu cầu bột giặt hiệu quả cao với khả năng tạo bọt thấp. 

Nếu bạn sử dụng không đúng loại bột giặt dành cho máy cửa trước, nó có thể tạo ra nhiều bọt đến mức cảm biến của máy nhận thấy rằng máy giặt đã quá đầy. Máy giặt sẽ không đạt được tốc độ vắt phù hợp, khiến quần áo của bạn vẫn bị đọng nước khi kết thúc chu trình.

Đảm bảo ống thoát nước không bị xoắn

Nếu máy giặt của bạn vẫn hoạt động bình thường cho đến chương trình xả hoặc vắt thì có thể chúng đang gặp vấn đề với ống thoát nước. Ống thoát nước bị xoắn, cong sẽ cản trở việc thoát nước ra khỏi thiết bị, dẫn đến máy giặt bắt đầu chu trình vắt nhưng không hiệu quả và không xả được nước. 

Bạn có thể kiểm tra bằng cách đẩy máy giặt ra một khoảng đủ để quan sát được phía sau và kiểm tra xem ống mềm có bị xoắn không. Nếu có, điều chỉnh lại để ống thoát nước hiệu quả, sau đó cẩn thận đẩy máy trở lại vị trí cũ và đảm bảo không làm ống bị xoắn, cong lần nữa.

Thay thế hoặc điều chỉnh lại dây đai curoa.

Nếu máy giặt của bạn không vắt nhưng vẫn phát ra tiếng ồn thì dây đai curoa bị hỏng hoặc bị trượt khỏi bánh ròng rọc, có thể là nguyên nhân. Trong trường hợp này, bạn có thể sửa máy giặt tại nhà bằng cách hãy tháo mặt sau hoặc mặt hông của máy giặt và kiểm tra trực quan xem dây đai có còn trên bánh quay hay không. Nếu không, bạn có thể cần phải thay thế đai curoa. 

Bạn sẽ cần phải mua loại đai phù hợp với loại máy giặt bạn đang sử dụng. Các kích cỡ dây curoa thường được nhà sản xuất in mã số trực tiếp trên dây nên bạn có thể dễ dàng nhận biết. Trong trường hợp bạn không biết lựa chọn loại dây đai như nào mới phù hợp thì đến trực tiếp cơ sở sửa máy giặt để được tư vấn chính xác nhất. 

Kiểm tra dây curoa của máy giặt
Kiểm tra dây curoa của máy giặt

Trục trặc bảng điều khiển điện tử

Bảng điều khiển điện tử là bộ phận điều phối các chu trình khác nhau, bao gồm cả chu trình vắt. Nếu bảng điều khiển của bạn gặp trục trặc do sự cố về điện hoặc hư hỏng bên trong, nó có thể khiến chu kỳ vắt không hoạt động. 

Các dấu hiệu cho thấy bảng điều khiển điện từ gặp lỗi là không phản hồi lệnh, lỗi hiển thị hoặc hiệu suất chu trình không nhất quán... Bảng điều khiển điện tử bị trục trặc sẽ làm gián đoạn hoạt động chung của máy giặt và ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác. 

Nếu bạn nghi ngờ bảng điều khiển điện tử là nguyên nhân gây ra sự cố cho chương trình vắt, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy giặt của bạn để được hướng dẫn cách kiểm tra và thay thế bộ phận này. Tuy nhiên, do sự phức tạp của hệ thống điện, cách tốt nhất để xử lý vấn đề này là liên hệ tới các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thay vì sửa máy giặt ở nhà

Nếu không thể tự xử lý, hãy liên hệ đến các trung tâm sửa máy giặt để được hỗ trợ
Nếu không thể tự xử lý, hãy liên hệ đến các trung tâm sửa máy giặt để được hỗ trợ

Tham khảo từ: bobvila.comangi.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388