Skip to content

Nguyên nhân khiến máy rửa bát công nghiệp không hoạt động

Nguyễn Kim Phú 04/01/20249 lượt đọc

Máy rửa bát công nghiệp không hoạt động có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở kinh doanh. Vì vậy, bạn sẽ cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

1. Vấn đề về nguồn điện

Trước khi cố gắng bật máy rửa bát lên bằng mọi cách thì bạn nên đảm bảo rằng máy rửa bát đã được cung cấp điện. Mặc dù khó có khả năng thiết bị đã được rút phích cắm vì chúng nằm phía sau tủ, nhưng dù sao thì bạn cũng nên kiểm tra. 

Đảm bảo phích cắm được cắm chặt và kiểm tra xem dây có bị hư hỏng hoặc bị đứt không. Vì ở vị trí khó để ý nên rất có khả năng dây cắm của máy rửa bát sẽ bị chuột hoặc con vật gì đó cắn phải. 

Nếu cả phích cắm và dây điện đều ổn, hãy kiểm tra tiếp đến cầu dao. Xác định vị trí công tắc xem nó có đang bật không. Kể cả khi cầu dao đã được bật, bạn cũng nên thử tắt đi rồi mở lại. Nếu như đã thử kiểm tra kỹ càng nguồn điện mà không thấy có vấn đề gì thì có lẽ sự cố không phải do nguồn điện. 

Bên cạnh đó, nhiều máy rửa bát hiện đại ngày nay có khóa an toàn cho trẻ em để tắt các nút trên bảng điều khiển và đôi khi ngắt kết nối hoàn toàn. Trên một số kiểu máy, bạn có thể tắt chức năng khóa trẻ em bằng cách gạt công tắc ở bên cạnh cửa máy. Cách tốt nhất là bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng để biết cách bật tắt chức năng này thế nào.

2. Vấn đề về chốt cửa

Để máy rửa chén có thể hoạt động, cửa cần phải được đóng kín để ngăn nước rò rỉ ra ngoài trong quá trình vận hành. Nếu vì lý do nào đó, cửa không chốt đúng cách hoặc đóng không đủ chặt, thiết bị có thể phát tín hiệu cảnh báo cho người dùng. 

Bạn hãy chủ động kiểm tra chốt cửa xem có bị kẹt hay gãy không hoặc có thể là do có vật thể hoặc mảnh vụn kẹt lại ở cửa khiến chúng không thể hoàn toàn đóng lại. Để sửa máy rửa bát công nghiệp trong trường hợp này thường sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần vệ sinh các khe đóng cửa cẩn thận và thường xuyên để đảm bảo sẽ không có gì gây cản trở cho việc đóng mở. 

Nếu chốt cửa bị hỏng thì sẽ cần phải thay thế. Thông thường, bạn có thể mua các bộ phận thay thế tại các cơ sở sửa máy rửa bát công nghiệp hoặc trực tiếp tại nhà sản xuất, cung cấp của thiết bị. 

Cần đảm bảo cửa máy rửa bát được đóng chặt trước khi khởi động máy
Cần đảm bảo cửa máy rửa bát được đóng chặt trước khi khởi động máy

3. Bảng điều khiển bị trục trặc

Nếu máy rửa bát công nghiệp của bạn không thực hiện với các nút lệnh trên bảng điều khiển hoặc bảng điều khiển điện tử thì có thể máy rửa chén đã bị lỗi. Điều này có thể là do sự cố về dây, bảng điều khiển bị hỏng hoặc do các lỗi kỹ thuật khác. Có một số cách để sửa máy rửa bát công nghiệp khi gặp phải vấn đề này.

Nếu máy rửa chén của bạn không bật và đèn nhấp nháy hoặc dừng hoàn toàn, bạn có thể gặp phải tình trạng treo máy. Điều này xảy ra khi máy rửa chén dừng giữa chừng trong chu trình rửa và không được khởi động lại đúng cách, khiến máy bị kẹt. Tắt và bật lại máy rửa bát hoặc nếu có chức năng reset, hãy nhấn và giữ nút đó trong 3–5 giây để cài đặt lại thiết bị.

Bảng điều khiển có các công tắc chọn để thiết lập chu trình rửa và cài đặt cho mỗi lần rửa. Bạn có thể nhận thấy máy rửa bát gặp vấn đề nếu bạn nhấn các tùy chọn nhưng máy không hoạt động hoặc không thực hiện đúng tùy chỉnh bạn lựa chọn. Nếu lỗi là do các công tắc hoặc kết nối bảng điều khiển bị hỏng, chúng cần được thay thế. 

Trong những trường hợp này, bạn nên liên hệ tới các cơ sở sửa máy rửa bát công nghiệp, sửa máy rửa bát nhà hàng khách sạn để được tư vấn, hỗ trợ hoặc trong trường hợp cần thiết, họ có thể đến tận nơi để kiểm tra và sửa chữa.

Việc bảng điều khiển không hoạt động còn có thể là do lỗi từ bộ hẹn giờ. Bộ hẹn giờ có chức năng kiểm soát chu trình rửa bát, thiết lập thời gian bật và tắt của thiết bị. Nếu nó bị hỏng, máy rửa chén sẽ không bật. Sự cố này có thể được khắc phục tương tự như cách khắc phục lỗi treo máy. 

Kiểm tra lỗi trên bảng điều khiển
Kiểm tra lỗi trên bảng điều khiển

4. Cầu chì nhiệt bị ngắt

Máy rửa chén có cầu chì nhiệt để ngăn bảng mạch quá nóng. Nếu máy rửa chén quá nóng hoặc xảy ra hiện tượng tăng nhiệt đột ngột, cầu chì nhiệt có thể bị ngắt. Việc này sẽ tự động ngắt nguồn điện của thiết bị. 

Nếu cầu chì nhiệt bị đứt thì cần phải thay thế. Bạn có thể tự thay thế cầu chì nhiệt nhưng cần đảm bảo thiết bị không được cắm điện và phải tắt cầu dao trước khi bắt đầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

5. Sự cố về động cơ hoặc máy bơm

Để cung cấp nước cho quá trình rửa bát, máy rửa bát công nghiệp cần có động cơ và máy bơm. Nếu một trong hai bị trục trặc, máy rửa bát sẽ không hoạt động được. 

Ngay cả máy vẫn hoạt động thì bát đĩa sẽ không được làm sạch hiệu quả nếu nước không thể lưu thông bình thường và bạn có thể nghe thấy những tiếng động bất thường trong quá trình máy chạy.

Nếu động cơ hoặc máy bơm không hoạt động, bạn nên liên hệ đến các thợ sửa máy rửa bát công nghiệp đến kiểm tra. Bạn nên yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế hơn là mua mới hoàn toàn bởi chi phí thay thế chắc chắn sẽ rẻ hơn việc bạn mua một chiếc máy rửa bát mới và lắp đặt lại từ đầu.

6. Cống bị tắc 

Việc thức ăn và mảnh vụn bị mắc vào cống thoát của máy rửa bát không phải là không thể xảy ra. Trong một số trường hợp, máy rửa chén sẽ không khởi động được nếu phát hiện có vật cứng làm tắc ống thoát nước, không cho nước tràn vào. Vì vậy, hãy kiểm tra ống thoát nước và bộ lọc xem có bị tắc nghẽn nào không.

Bạn có thể dùng que, gậy đầu nhỏ để tự loại bỏ vật cản, nhưng tốt nhất bạn nên thuê thợ sửa ống nước để xử lý vấn đề bởi họ có những công cụ và kỹ năng cần thiết để xử lý được vấn đề hiệu quả nhất.

Nếu bạn không thể xác định được nguyên nhân khiến máy rửa bát không hoạt động hoặc không thể tự xử lý tại nhà thì có thể liên hệ tới Sửa Máy Giặt Bách Khoa. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện lạnh, Sửa Máy Giặt Bách Khoa cung cấp các dịch vụ sửa máy rửa bát công nghiệp, sửa máy giặt… sẽ đảm bảo kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề máy rửa bát công nghiệp của bạn có thể đang gặp phải.

Tham khảo từ: angi.comtodayshomeowner.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388