Skip to content

Cách thay thế gioăng cao su máy giặt tại nhà

Nguyễn Kim Phú 04/01/2024158 lượt đọc

Nếu bạn phát hiện ra máy giặt của mình có hiện tượng bị rò nước hoặc quần áo có mùi khó chịu dù đã dùng nhiều bột giặt thì đây chính là dấu hiệu cho thấy gioăng máy giặt cần được thay mới.

Lý do cần thay gioăng cao su máy giặt

Gioăng cao su của máy giặt cửa ngang có chức năng ngăn nước trong máy giặt chảy ra ngoài trong quá trình hoạt động. Nếu sử dụng lâu, gioăng cao su có thể bị cũ và sẽ khiến nước từ bên trong bị rò rỉ ra ngoài. 

Hơn nữa, việc giữ gioăng cao su quá cũ có thể khiến lồng máy giặt có mùi hôi do bộ phận này thường xuyên phải tiếp xúc với nước nên dễ bị nấm mốc. 

Nếu bạn không thay thế kịp thời, mùi hôi sẽ ảnh hưởng tới quần áo bên trong. Kể cả khi bạn cho nhiều nước giặt thì vẫn sẽ có mùi hôi. Cách duy nhất để khắc phục các vấn đề trên là thay gioăng máy giặt mới. 

Gioăng cao su bị mốc là nguyên nhân chính khiến máy giặt có mùi hôi
Gioăng cao su bị mốc là nguyên nhân chính khiến máy giặt có mùi hôi

Cách thay thế gioăng máy giặt ngay tại nhà

Rút phích cắm điện và dập cầu dao

Điều đầu tiên và cũng rất quan trọng là bạn phải tắt nguồn máy giặt, rút phích cắm điện và để đảm bảo tuyệt đối, bạn có thể dập cầu dao. Tiếp theo, tắt nguồn cấp nước cho máy giặt của bạn. Kéo máy giặt ra vị trí thuận tiện cho việc sửa máy giặt.

Nếu có thể, tháo bảng điều khiển trước

Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa máy giặt tại nhà, bạn có thể bỏ qua bước này vì không phải mọi loại máy giặt đều có thể tháo bảng điều khiển hoặc nếu bạn vô tình làm hỏng sẽ rất khó tìm bộ phận thay thế. 

Bạn có thể tháo bảng điều khiển máy giặt theo một số bước sau nhưng hãy ghi nhớ các bước để về sau có thể lắp lại vị trí cũ:

 • Tháo vít của nắp trên. Các ốc vít thường nằm ở phía sau trên cùng của máy giặt. Bạn nên cẩn thận đặt các ốc vít ở vị trí dễ nhận thấy và đảm bảo không làm rơi mất bởi chúng thường có kích thước tương đối nhỏ. Thiết kế của nắp trên được gắn liền với thân máy nên bạn chỉ có thể kéo nó ra theo phương nằm ngang.
 • Kéo ngăn chứa nước giặt ra ngoài, tháo các ốc vít phía sau và dùng tua vít để nhấc nhẹ các chốt nhựa nằm ở cạnh trên lên và thả ra.
 • Rút các dây nối với bảng điều khiển rồi trượt bảng về phía trước để nhả các ốc vít thấp hơn, sau đó nhấc nó lên và tháo ra.
 • Tiếp theo bạn sẽ cần mở cửa máy giặt và tháo một số ốc vít ở bên trong cửa. Điều này sẽ giúp bạn tháo gioăng cao su ra dễ hơn. 

Nếu không thể tháo bảng điều khiển, thì bạn nên liên hệ tới các kỹ thuật viên sửa máy giặt tại Hà Nội bởi việc này sẽ rất khó để thực hiện do bị giới hạn về không gian.

Tháo kẹp bên ngoài

Hầu hết các máy giặt đều có một dải nhỏ kẹp vào mép ngoài của gioăng cao su. Bạn sẽ cần sử dụng tua vít đầu phẳng để bẩy hoặc dùng kìm để kẹp bộ phận này và kéo nó ra khỏi con gioăng cao su. Sau khi bạn tháo kẹp ra, hãy kéo các cạnh của gioăng ra khỏi rãnh. 

Tháo gioăng cao su

Để tháo được gioăng ra khỏi máy giặt, bạn sẽ cần sử dụng tua vít để gỡ các con ốc cố định gioăng. Sau đó, đóng cửa máy giặt và tháo dây nối với cửa cũng như gỡ tấm cửa phía trước ra. 

Tháo đối trọng, gỡ các ống nối với gioăng và tháo gioăng ra khỏi máy giặt. Sau khi đã tháo được gioăng, bạn sẽ cần vệ sinh, lau chùi vị trí của gioăng thật sạch sẽ để gioăng mới không bị ẩm ướt hoặc nấm mốc. 

Vệ sinh gioăng cao su trước và sau khi thay thế
Vệ sinh gioăng cao su trước và sau khi thay thế

Thay thế gioăng mới

Trước khi lắp gioăng cao su mới, bạn nên xem chiều đúng để lắp gioăng và có thể dùng nước rửa chén để làm trơn bề mặt của gioăng. Hầu hết các gioăng cao su đều sẽ có dấu chỉ mũi tên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy để căn chỉnh cho phù hợp với vị trí của vít trên máy giặt.

Bạn có thể tận dụng nẹp kim để kẹp chặt gioăng, giúp việc đưa gioăng vào vị trí dễ dàng hơn. Sau đó gắn lại các ống và dây nối theo đúng vị trí, đưa gioăng vào vào rãnh và di chuyển theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó được gắn một cách chắc chắn. 

Lắp lại đối trọng trên và dưới máy giặt rồi lắp lại cửa máy giặt, gắn lại các dây nối và vặn ốc để cố định vị trí. Tiếp theo, bạn sẽ cần lắp lại kẹp ngoài để đảm bảo gioăng được cố định với thành máy giặt và bạn nên kiểm tra lại xem gioăng đã được lắp chắc chắn hay chưa.

Lắp lại bảng điều khiển và nắp trên

Để lắp lại bảng điều khiển và nắp trên, bạn sẽ thực hiện ngược lại các bước bạn đã thực hiện để tháo chúng ra. Đừng quên chốt bảng điều khiển lại bằng ốc vít. Sau khi đã hoàn thành các bước, hãy kê máy giặt về vị trí ban đầu, bật cầu dao, cắm máy giặt và khởi động lại. 

Bạn nên vận hành thử máy giặt để kiểm tra xem nước có còn bị rò ra ngoài hay không. Nếu vẫn xảy ra tình trạng rò nước, bạn nên kiểm tra lại xem gioăng có bị lắp lỏng hay không.

Mặc dù bạn có thể tự mình thay thế gioăng máy giặt nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm sửa máy giặt tại nhà thì việc này chắc chắn sẽ rất tốn thời gian và công sức. 

Một số bước như tháo kẹp và lắp lại gioăng, nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế có thể không dễ dàng như vậy. Hơn nữa, việc sửa máy giặt Electrolux, sửa máy giặt Toshiba hay các loại máy giặt khác sẽ khác nhau. Do đó, phương án tối ưu nhất là tìm đến các trung tâm sửa máy giặt. Họ là những người có chuyên môn và kinh nghiệm nên việc thực hiện sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Tham khảo từ: angi.comhappynest.vn

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388