Skip to content

6 nguyên nhân khiến máy rửa bát công nghiệp rửa không sạch

Nguyễn Kim Phú 05/01/20240 lượt đọc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy rửa bát công nghiệp hoạt động không hiệu quả. Nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi vấn đề này thường có thể tự khắc phục ngay tại nhà.

1. Bộ lọc bị bẩn hoặc bị tắc

Nếu sau khi sử dụng máy rửa bát, bạn cảm thấy bát đũa vẫn có cảm giác bị sạn hoặc còn đọng lại các vụn thức ăn thì nguyên nhân có thể là do bộ lọc cặn bị bẩn hoặc bị tắc. Sau một thời gian sử dụng, bộ lọc của máy rửa bát có thể bị tắc do đây là bộ phận giữ lại các vụn thức ăn trong quá trình tẩy rửa.

Để sửa máy rửa bát công nghiệp trong trường hợp này, bạn chỉ cần thường xuyên làm sạch bộ lọc cặn. Làm sạch bộ lọc của máy rửa bát là một cách đơn giản để duy trì hiệu năng hoạt động của máy, đồng thời khắc phục nhanh chóng vấn đề máy rửa bát làm sạch không hiệu quả. 

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy rửa bát để biết được vị trí của bộ lọc cũng như cách thức vệ sinh cụ thể cho loại máy rửa bát của bạn. 

Thông thường, bạn chỉ cần vệ sinh bộ lọc bằng cách xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ rồi nhấc nó ra. Sau đó, chà nhẹ nhàng cặn thức ăn hoặc canxi tích tụ trên đó bằng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển rồi lắp lại. Bạn nên vệ sinh bộ lọc hàng tuần để đảm bảo máy rửa bát luôn rửa sạch sẽ. 

Bộ lọc cặn bị tắc có thể là nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch
Bộ lọc cặn bị tắc có thể là nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch

2. Sử dụng loại chất tẩy rửa không phù hợp

Máy rửa bát sẽ có yêu cầu riêng về loại chất tẩy rửa phù hợp để sử dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng viên hoặc gói chất tẩy rửa máy rửa chén được cung cấp sẵn để làm giảm mảng bám trên bát đĩa thay vì sử dụng chất tẩy rửa dạng bột, chất lỏng hoặc gel. 

Ngoài ra, bạn cần sử dụng thêm nước trợ xả bởi nó có tác dụng làm giảm sự tích tụ cặn khoáng cứng trong nước, làm bóng và làm khô dụng cụ ăn uống, giúp quá trình làm sạch đạt được hiệu quả cao hơn.

Sử dụng đúng loại chất tẩy rửa rất quan trọng nhưng bạn cũng cần lưu ý về lượng sử dụng. Không phải dùng càng nhiều chất tẩy rửa thì bát đĩa càng sạch. Chất tẩy rửa chứa rất nhiều chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Do đó, bạn không nên sử dụng quá nhiều nhưng cũng không nên dùng quá ít bởi như vậy dụng cụ ăn uống sẽ không được làm sạch.

3. Sắp xếp bát đĩa lộn xộn hoặc để máy bị quá tải

Nếu máy rửa bát của bạn không làm sạch bát đĩa một cách hiệu quả, nguyên nhân có thể đơn giản là do việc xếp dụng cụ ăn uống không đúng cách. 

Nếu bạn xếp bát đĩa một cách lộn xộn, tay phun có thể không thể đưa nước đến các dụng cụ ở vị trí khó tiếp cận hoặc nếu bát đĩa bị xếp chồng lên nhau, chúng có thể chắn nước của các dụng cụ bên dưới và không được làm sạch kỹ lưỡng. 

Ngoài ra, xếp quá nhiều bát đĩa vào máy trong một lần rửa hoặc tận dụng tối đa không gian của máy rửa bát cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc máy rửa bát rửa không sạch. Mỗi loại máy rửa bát sẽ có dung tích sử dụng khác nhau mà bạn cần lưu ý.

Để khắc phục và sửa máy rửa bát công nghiệp trong trường hợp này, bạn chỉ cần tỉ mỉ sắp xếp lại vị trí của dụng cụ ăn uống bên trong thiết bị. Bạn có thể tìm hiểu về cách sắp xếp dụng cụ trong máy rửa bát để toàn bộ bát đĩa được vệ sinh đúng cách. 

Nếu số lượng bát lớn, bạn có thể chia thành nhiều lượt rửa thay vì cố gắng tận dụng mọi không gian của thiết bị. Bên cạnh đó, những vật dụng nhỏ như dao kéo có thể gây khó khăn cho quá trình tẩy rửa của máy. Nếu máy rửa bát công nghiệp không có khay riêng cho những vật dụng này thì bạn nên rửa chúng bằng tay. 

Sắp xếp dụng cụ ăn uống vào vị trí thích hợp trong khay đựng
Sắp xếp dụng cụ ăn uống vào vị trí thích hợp trong khay đựng

4. Lựa chọn chu trình rửa không phù hợp

Trong trường hợp bát đĩa bị bẩn nhiều và có những vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ, bạn có thể cần phải sử dụng chu trình rửa bát nâng cao hơn để làm sạch chúng một cách hiệu quả nhất. Nếu máy rửa bát của bạn là loại máy cao cấp và có chu trình tự động, nó sẽ có bộ phận cảm ứng, đánh giá được vết bẩn trên bát đĩa và tối ưu hóa chu trình. 

5. Nhiệt độ nước không thích hợp

Để máy rửa bát có thể vệ sinh bát đĩa hiệu quả nhất, nước phải ở nhiệt độ lý tưởng khoảng 120°F (khoảng 50°C). Nước nóng có khả năng hòa tan chất tẩy rửa, loại bỏ  các loại dầu mỡ dính trên dụng cụ ăn uống một cách hiệu quả, tăng khả năng diệt trừ vi khuẩn gây bệnh và giúp làm giảm vết ố trên dụng cụ. 

Nếu nhiệt độ nước quá thấp, bạn có thể thấy máy rửa bát để lại cặn. Tuy nhiên, nếu nước quá nóng, mảnh vụn thức ăn có thể khó bị loại bỏ và một số thành phần chất tẩy rửa có thể không được hòa tan. Một số loại bát đĩa có khả năng chịu nhiệt kém có thể bị ảnh hưởng nếu nhiệt độ nước quá cao.

6. Tay quay phun nước bị tắc

Cấu tạo của tay phun bao gồm các lỗ nhỏ để ép nước đi qua với tốc độ cao, tạo ra áp lực đủ mạnh để loại bỏ các vụn thức ăn còn ở trên bát đĩa. Do đó, cặn tích tụ từ khoáng chất trong nước, mảnh vụn từ bát đĩa rơi ra hoặc từ chất tẩy rửa có thể làm tắc các lỗ trên tay phun, giảm hiệu quả phân phối nước của chúng. 

Khi tay phun bị tắc, các tia nước không thể lọt qua hoặc không đủ lực để loại bỏ vết bẩn, dẫn đến tình trạng dụng cụ ăn uống vẫn bị bẩn sau khi sử dụng máy rửa bát, đặc biệt là đồ dùng ở khay trên cùng. 

Để khắc phục tình trạng này sẽ đòi hỏi bạn phải tháo tay phun trong máy ra và loại bỏ các mảnh vụn gây tắc nghẽn. Việc tháo rời các tay phun không quá khó khăn và bạn không cần phải có kỹ năng sửa máy rửa bát công nghiệp mới có thể thực hiện nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. 

Đối với những cặn thức ăn đã bám quá lâu vào tay phun, không thể loại bỏ theo cách thông thường thì bạn nên ngâm bộ phận này vào hỗn hợp nước giấm với tỷ lệ 1:1 trong 20 phút. Sau đó lấy khăn mềm để lau sạch và dùng vòi nước xịt để kiểm tra hoạt động của các lỗ trên tay phun.

Nếu máy rửa bát của bạn không gặp các tình trạng như trên nhưng vẫn không thể làm sạch bát đĩa thì bạn nên liên hệ tới các chuyên viên sửa máy rửa bát công nghiệp, sửa máy rửa bát nhà hàng khách sạn để họ đến tận nơi kiểm tra và xác định nguyên nhân. 

Trong trường hợp máy của bạn bị lỗi bên trong và cần phải thay thế bộ phận, bạn có thể tìm các bộ phận thay thế tại các cơ sở cung cấp, sửa máy rửa bát công nghiệp chính hãng hoặc tại đơn vị chuyên thu mua máy rửa bát cũ chất lượng và uy tín.

Tham khảo từ: maytag.comtexgio.vn

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388