Skip to content

Nguyên nhân khiến khay đựng chất tẩy bị đọng nước

Nguyễn Kim Phú 02/02/2024184 lượt đọc

Việc khay đựng chất tẩy của máy giặt còn đầy nước sau chu trình giặt có thể sẽ làm người dùng lo lắng. Nhưng nếu đã xác định được nguyên nhân và có cách khắc phục vấn đề kịp thời thì đây không còn là mối nguy hại cho máy giặt của bạn. 

1. Ống thoát nước bị tắc

Khay đựng chất tẩy rửa thường có một đường ống nhỏ ở đằng sau để thoát nước trong khay sau khi lượng chất tẩy rửa và nước xả vải được đổ vào lồng giặt. Nếu đường ống này hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng nước bị đọng lại trong khay mà không thể thoát ra ngoài. 

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn mà bạn không tìm cách khắc phục thì có thể dẫn đến những vấn đề phức tạp hơn và bạn có thể phải gọi thợ sửa máy giặt đến kiểm tra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống này có thể là do cặn chất tẩy rửa hoặc nước xả vải tích tụ lại, ngăn chặn đường di chuyển của nước ra ngoài. 

Bạn có thể thử loại bỏ tình trạng tắc nghẽn bằng cách chạy một chu trình của máy giặt mà không bỏ quần áo vào lồng giặt và không sử dụng chất tẩy rửa. Nhiều máy giặt, đặc biệt là máy giặt Samsung, có chu trình tự làm sạch rất hiệu quả. 

Tuy nhiên, nếu cách này không hiệu quả, bạn sẽ cần phải làm sạch ống thoát bằng tay. Bạn chỉ cần kéo khay đựng ra và kéo ống cao su ra, tháo nắp và để cho ráo nước. 

Hãy đảm bảo ống thoát được sạch sẽ tuyệt đối bởi ngay cả một mảnh xơ vải nhỏ nhất cũng có thể làm tắc nghẽn hệ thống. Một cách khác bạn có thể thực hiện là thổi ống bằng khí nén để loại bỏ tắc nghẽn. 

2. Lỗi ngăn đựng bột giặt 

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến khay đựng chất tẩy rửa của máy giặt vẫn đầy nước sau khi kết thúc chu trình là do bản thân khay đựng đã bị lỗi. Khay đựng chất tẩy rửa máy giặt sử dụng một hệ thống ống truyền nước đặc biệt gọi là “cốc Pythagore” để hút nước và chất tẩy rửa vào máy giặt. 

Trường hợp cốc đựng chất tẩy rửa bị bẩn hoặc bị mòn, nước và chất tẩy rửa sẽ không chảy ra khỏi cốc như bình thường. Thiết kế của cốc cho phép lượng lớn nước thoát ra khỏi cốc khi cốc đạt đến một mức nhất định. 

Vì vậy, nếu bạn thấy một ít nước đọng lại trong ngăn đựng chất tẩy rửa sau chu trình giặt thì không đáng lo ngại nếu lượng nước đầy thì bạn sẽ cần sửa máy giặt. 

Lưu ý: Đối với hầu hết các máy giặt, cốc có thể tháo rời nhưng đối với các máy khác, hệ thống hút nước được tích hợp vào khay đựng, bên dưới hộp đựng xà phòng. Nếu chúng được tích hợp sẵn, bạn sẽ cần phải rửa toàn bộ khay đựng hoặc thay thế toàn bộ khay. 

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp giấm/nước theo tỷ lệ 1:1 để làm sạch những bộ phận này – tính axit có tác dụng đáng kể để loại bỏ chất tẩy rửa.

Bạn có thể kiểm tra xem cốc có bị lỗi hay không bằng cách lấy cốc ra khỏi ngăn kéo và từ từ đổ đầy nước từ bồn rửa vào cốc. Khi cốc đạt đến một mức nhất định, nước sẽ chảy ra ngoài. Nếu chỉ xả một nửa và vẫn còn đọng lại phần lớn nước, cốc đã bị lỗi. 

Trong trường hợp này, bạn có hai lựa chọn để sửa máy giặt: làm sạch cốc hoặc đơn giản là thay thế. Việc thay thế bộ phận này không quá đắt đỏ và khó khăn nên nhiều người dùng sẽ lựa chọn thay thế hoàn toàn bởi việc vệ sinh có thể không thể khắc phục triệt để vấn đề. Bạn có thể mua bộ phận thay thế tại các đơn vị cung cấp linh kiện máy giặt hoặc tại các cơ sở sửa máy giặt tại Hà Nội uy tín. 

Bạn có thể làm sạch cốc hoặc thay thế linh kiện
Bạn có thể làm sạch cốc hoặc thay thế linh kiện

3. Chất tẩy tích tụ trong ngăn đựng chất tẩy rửa 

Nếu sau khi kiểm tra ống thoát nước và bộ phận truyền nước mà không phát hiện thấy vấn đề gì khác thường, nguyên nhân khiến khay đựng chất tẩy rửa bị đầy nước có thể là do bạn không vệ sinh bộ phận này đúng cách.

Các tia phun (hoặc vòi phun) ở mặt trên của khay đựng chất tẩy rửa máy giặt sẽ phân phối nước vào ngăn đựng chất tẩy rửa trong các giai đoạn nhất định của chu trình. Mục đích của chúng là hòa tan và phân phối đều chất tẩy rửa và các chất phụ gia giặt giũ, mang lại hiệu quả làm sạch cao.

Theo thời gian, các vòi phun có thể bị tắc do cặn vôi hoặc chất tẩy rửa đông đặc, dẫn đến máy giặt của bạn không thể phân phối chất tẩy rửa và nước còn lại trong khay vào cuối chu trình. 

Để khắc phục vấn đề này bạn cần vệ sinh kỹ khay đựng chất tẩy rửa. Bạn có thể sẽ phải tháo hẳn khay đựng ra ngoài để có thể vệ sinh toàn diện nhất. Sau khi tháo khay đựng ra khỏi máy, hãy đảm bảo làm sạch khay thật kỹ bằng cách loại bỏ mọi vết cặn của bột giặt hoặc nước xả vải cũ còn đọng lại. 

Bạn nên rửa khay đựng bằng nước nóng và xà phòng, sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải chà để làm sạch mọi khu vực, đặc biệt là những vị trí ngách khó vệ sinh.

 • Tháo ngăn kéo bằng cách nhả nút khóa và kéo khay đựng ra ngoài. 
 • Ngâm toàn bộ khay đựng trong nước ấm trước khi rửa và làm sạch bằng bàn chải nylon. Không sử dụng thuốc tẩy. 
 • Làm sạch vỏ hộp phân phối bằng xà phòng và bàn chải nylon. Đặc biệt chú ý đến các tia phun. Hãy đảm bảo bạn đã làm sạch tất cả cặn, nước xả vải tích tụ trước khi lắp khay đựng vào vị trí. 

4. Van cấp nước nhỏ giọt

Một số máy giặt có một van cụ thể sẽ kích hoạt van làm mềm vải. Nếu các van này nhỏ giọt chậm khi không sử dụng, bạn sẽ thấy nước “còn lại” trong khay đựng chất tẩy sau khi không sử dụng máy giặt. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng này là có vết tẩy trắng trên quần áo sau khi sử dụng. Điều này là do van nhỏ giọt chậm hoặc bị kẹt, dẫn đến việc xả thuốc tẩy quần áo không đúng thời điểm.

Nếu bạn không có kiến thức và kỹ thuật sửa máy giặt tại nhà, việc kiểm tra tình trạng của van tương đối khó khăn. Do đó, để tiết kiệm thời gian, bạn nên gọi các chuyên gia sửa máy giặt đến tận nơi để hỗ trợ kiểm tra và khắc phục sự cố. 

Bạn có thể liên hệ các kỹ thuật viên đến hỗ trợ sửa máy giặt
Bạn có thể liên hệ các kỹ thuật viên đến hỗ trợ sửa máy giặt

Tham khảo: buildfanatic.cominthewash.co.uk

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388