Skip to content

Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt giặt lâu hơn bình thường

Nguyễn Kim Phú 01/02/202410 lượt đọc

Tình trạng máy giặt giặt lâu hơn bình thường không quá hiếm gặp với người dùng thiết bị. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, có một số nguyên nhân và cách khắc phục bạn có thể tham khảo để sửa máy giặt tại nhà.

Trước hết, có một lưu ý dành cho người dùng, việc máy giặt giặt lâu hơn so với thời gian hiển thị trên bảng điều khiển sau khi lựa chọn chế độ là điều bình thường và máy giặt của bạn không gặp vấn đề nào. 

Nhưng nếu bạn chọn chế độ giặt như những giặt trước mà thời gian giặt lâu hơn thì có thể đã có sự cố xảy ra và do một số nguyên nhân thường gặp sau đây:

1. Nguồn cấp nước yếu

Thời gian máy giặt được cấp đủ nước để thực hiện chu trình giặt thường dao động từ 5 đến 10 phút. Nếu nguồn cấp nước cho máy giặt đủ mạnh thì thời gian sẽ đúng như dự kiến hoặc ít hơn. 

Ngược lại, nếu nguồn cấp nước đang gặp vấn đề và quá yếu, thời gian để nước đầy lồng giặt sẽ lâu hơn. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến máy giặt giặt lâu. 

Để sửa máy giặt trong trường hợp này, bạn nên tiến hành kiểm tra nguồn nước của gia đình xem có vấn đề gì không. Bạn có thể đặt máy giặt ở vị trí có áp lực nước mạnh. Để có thể xác định được vị trí đặt máy giặt thích hợp, bạn nên liên hệ tới trung tâm sửa máy giặt tại Hà Nội hoặc gọi kỹ thuật viên đến để kiểm tra và tư vấn. 

Trong trường hợp bạn sinh sống ở khu vực có áp lực nước thấp, bạn có thể đầu tư một máy bơm tăng áp cho máy giặt của mình. Ngoài ra, với máy giặt cửa trên, bạn có thể khắc phục bằng việc đổ trực tiếp nước vào lồng giặt để đẩy nhanh quá trình cấp nước. 

2. Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn

Nếu như máy giặt không mất nhiều thời gian để cung cấp nước vào lồng giặt nhưng lại mất thời gian để thoát nước thì vấn đề có thể xuất phát từ việc đường ống dẫn nước của máy bị tắc nghẽn. Đường ống dẫn nước sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh rất dễ bị bám bẩn hoặc bị gãy gập trong quá trình sử dụng, gây cản trở đường nước được thoát ra ngoài. 

Nếu nước không thể thoát ra nhanh chóng sẽ dẫn đến tình trạng đọng nước và quá trình xả, vắt của máy giặt không thể diễn ra một cách trơn tru như bình thường. 

Với vấn đề về đường ống thoát nước, người dùng sẽ cần phải kiểm tra bộ phận này. Nếu đầu ống dẫn bị bám cặn, bám bụi thì bạn cần tiến hành vệ sinh. Bạn cũng nên chủ động vệ sinh máy giặt định kỳ từ 1 đến 2 lần mỗi tuần để tránh xảy ra trường hợp tương tự. 

Nếu đường ống dẫn nước bị gập hoặc gãy, bạn chỉ có thể sửa máy giặt bằng cách thay thế một ống dẫn mới. Giá bộ phận này còn tùy thuộc vào loại đường dẫn bạn lựa chọn nhưng bạn nên mua từ chính nhà sản xuất máy giặt hoặc từ các đơn vị sửa máy giặt uy tín.

3. Nguồn điện yếu

Mức điện áp định mức tiêu chuẩn cho máy giặt là ở mức 220 - 240V. Nếu nguồn điện gia đình bạn quá yếu và không đáp ứng được mức tiêu chuẩn thì máy giặt không thể vận hành hiệu quả và thời gian giặt sẽ lâu hơn bình thường. 

Đối với những dòng máy giặt hiện đại hơn, nguồn điện thấp có thể khiến máy giặt dừng hoạt động và báo lỗi trên bảng điều khiển. 

Bạn nên kiểm tra nguồn điện gia đình và đảm bảo điện áp cấp cho máy giặt đạt ở mức tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thiết bị ổn áp để nâng cao tuổi thọ của máy giặt và hạn chế việc phải sửa máy giặt ở nhà với những sự cố về nguồn điện.

4. Chọn sai chế độ giặt

Như chúng ta đều đã biết, mỗi máy giặt đều có những chế độ khác nhau như giặt đồ dày, giặt đồ cotton, giặt chăn ga, giặt nhanh, giặt ngâm và một số chế độ khác. Không phải người dùng nào cũng tìm hiểu kỹ về từng chế độ của máy giặt vì cho rằng chế độ nào cũng như nhau. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng và việc chọn sai chế độ có thể ảnh hưởng tới thời gian giặt của thiết bị. 

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy giặt trước khi dùng để hiểu rõ về tính chất của từng chế độ trên máy và lựa chọn chế độ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. 

Tránh sử dụng những chế độ quá cao cấp hoặc thường xuyên sử dụng chế độ giặt nhanh nếu không thực sự cần thiết. Nếu như có thời gian, bạn có thể phân loại đồ giặt để mỗi lần giặt có thể lựa chọn được chế độ phù hợp nhất và tiết kiệm được thời gian giặt, tránh các sự cố có thể xảy ra. 

Chọn sai chế độ có thể khiến máy giặt giặt lâu hơn bình thường
Chọn sai chế độ có thể khiến máy giặt giặt lâu hơn bình thường

5. Máy giặt bị quá tải

Lượng đồ giặt một máy giặt có thể xử lý sẽ có sự khác biệt giữa các máy. Nếu bạn để quá nhiều quần áo vào máy giặt và vượt quá so với khối lượng được quy định, máy giặt có thể mất nhiều thời gian để xử lý hơn so với dự tính. 

Hơn nữa, việc để quá nhiều đồ giặt vào trong máy sẽ khiến quá trình giặt không thể diễn ra hiệu quả và quần áo sẽ không được sạch sẽ.

Để khắc phục tình trạng quá tải, bạn nên chia đều lượng quần áo thành nhiều đợt giặt và lượng quần áo đó phải đảm bảo đúng như trọng tải được nhà sản xuất máy giặt quy định cho mỗi lần giặt. 

Máy giặt bị quá tải là nguyên nhân của nhiều sự cố
Máy giặt bị quá tải là nguyên nhân của nhiều sự cố

6. Máy giặt đã quá cũ

Sau một thời gian sử dụng, máy giặt nhất định sẽ gặp phải tình trạng bị hư hỏng và chất lượng không còn được như ban đầu. Với những máy giặt đã sử dụng trong một thời gian dài, việc thiết bị giặt lâu hơn bình thường là điều tương đối bình thường. 

Trong trường hợp này, nếu bạn cố gắng sửa máy giặt thì cũng chỉ tạm thời khắc phục được sự cố nhưng về lâu dài thì không thể đảm bảo được máy giặt có thể hoạt động ổn định được hay không. Do đó, bạn nên suy nghĩ đến việc đầu tư cho một chiếc máy giặt mới.

Nếu bạn không thể xác định được nguyên nhân khiến máy giặt gặp tình trạng giặt lâu hơn bình thường, hãy liên hệ tới trung tâm sửa máy giặt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Tham khảo từ: dienmaycholon.vn

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388