Skip to content

Một số lưu ý khi sử dụng chế độ giặt nhanh

Nguyễn Kim Phú 01/02/202431 lượt đọc

Đối với người dùng không có nhiều thời gian ở nhà thì chế độ giặt nhanh chính là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào giặt nhanh cũng có thể đem lại hiệu quả nếu như bạn không hiểu rõ tính chất của nó.

Trước hết, bạn cần hiểu đúng về chế độ giặt nhanh của máy giặt. Chế độ giặt nhanh là giặt trong thời gian ngắn hơn chế độ giặt thông thường. Tùy thuộc vào lượng quần áo và mực nước bạn lựa chọn, chế độ giặt nhanh có thể chỉ kéo dài từ 15 đến 30 phút. 

Những ưu điểm nổi bật nhất của chế độ giặt nhanh có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian, lượng nước, năng lượng và thân thiện với môi trường
 • Tăng tuổi thọ máy giặt, hạn chế việc phải sửa máy giặt thường xuyên
 • Ít làm hư tổn quần áo hơn
 • Phù hợp với quần áo mới, ít bẩn và khối lượng quần áo ít

Tuy nhiên, giặt nhanh vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm:

 • Không xử lý được các vết bẩn cứng đầu
 • Không thể giặt với khối lượng đồ quá lớn
 • Có thể xảy ra tình trạng vắt không hiệu quả

Để có thể tận dụng hiệu quả các ưu điểm cũng như hạn chế nhược điểm của chế độ giặt nhanh, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

1. Không nên sử dụng quá thường xuyên

Ưu điểm lớn nhất của chế độ giặt nhanh là tối ưu hóa thời gian giặt. Nếu bình thường bạn có thể mất từ 20 phút đến 30 phút để giặt quần áo thì với chế độ giặt nhanh, bạn chỉ cần 15 phút. 

Chính nhờ ưu điểm này mà người dùng thường xuyên sử dụng chế độ giặt nhanh, kể cả khi có nhiều thời gian ở nhà. Hơn nữa, vì thời gian giặt ngắn nên lượng điện tiêu thụ khi giặt nhanh cũng sẽ ít hơn so với giặt thông thường. 

Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do bạn không nên sử dụng giặt nhanh quá thường xuyên. Khi giặt nhanh, nhiệt độ nước trong máy giặt thường khá thấp, không đủ để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Giặt nhanh cũng không phù hợp để giặt khối lượng quần áo lớn bởi trong khoảng thời gian đó, thiết bị sẽ không thể xử lý kỹ từng quần áo nên hiệu quả giặt sẽ không cao. 

Bạn chỉ nên sử dụng chế độ giặt nhanh khi đang thực sự gấp hoặc chỉ cần xử lý các vết bẩn nhẹ, dễ tẩy rửa.

2. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng

Hầu hết máy giặt sẽ tự động cài đặt nhiệt độ nước theo từng chế độ giặt, bao gồm cả chế độ giặt nhanh. Tuy nhiên, đối với một số loại máy giặt, bạn có thể thay đổi cài đặt nhiệt độ và điều này sẽ rất quan trọng nếu bạn thường sử dụng chế độ giặt nhanh và muốn tăng hiệu quả giặt. 

Việc tiêu diệt vi khuẩn và các loại vết bẩn khác phải được thực hiện ở nhiệt độ tối thiểu là 60°C, cao hơn nhiệt độ được cài đặt sẵn ở chế độ giặt nhanh. Những vật dụng như khăn tắm và ga trải giường phải luôn được giặt ở chế độ thường hoặc chế độ chuyên dụng để đảm bảo được vệ sinh hoàn toàn sạch sẽ.

3. Sử dụng đúng và đủ lượng nước giặt

Vì giặt nhanh có hạn chế trong việc loại bỏ các vết bẩn nên người dùng có thể nghĩ đổ nhiều nước giặt, chất tẩy rửa sẽ giúp khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, đổ quá nhiều nước giặt vào máy giặt sẽ không làm cho chế độ giặt nhanh đạt hiệu quả cao hơn. 

Nếu đổ quá nhiều mà máy giặt không đủ thời gian để loại bỏ hết bọt trong quá trình giặt nhanh thì có thể khiến máy giặt báo lỗi và bạn sẽ phải tiến hành sửa máy giặt tại nhà để khắc phục. 

Với chế độ giặt nhanh, bạn nên sử dụng ít nước giặt hơn, chỉ khoảng một nửa lượng thông thường là đủ. Điều này sẽ giúp đảm bảo đồ giặt không còn bọt xà phòng và giặt sạch đúng cách. Bởi vì giặt nhanh có chu trình xả ngắn hơn so với chế độ giặt thông thường, việc đảm bảo có đủ lượng nước giặt là rất quan trọng. Với chế độ này, bạn cũng nên sử dụng nước giặt thay vì là bột giặt. 

Cần chú ý sử dụng đúng chất tẩy rửa với lượng vừa phải khi giặt nhanh
Cần chú ý sử dụng đúng chất tẩy rửa với lượng vừa phải khi giặt nhanh

4. Vệ sinh máy giặt thường xuyên

Nếu sử dụng chế độ giặt nhanh thường xuyên, bạn có thể nhận thấy máy giặt bắt đầu có mùi hôi hoặc có dấu hiệu bị mốc - nguyên nhân của vấn đề là do giặt ở nhiệt độ thấp có thể tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn tích tụ.

Để sửa máy giặt trong trường hợp này, bạn hãy đảm bảo thường xuyên cọ rửa ngăn đựng chất tẩy rửa, lồng giặt và gioăng cao su xung quanh lồng giặt. Bạn cũng nên thường xuyên loại bỏ các cặn, bụi bẩn tích tụ ở bộ lọc cặn và đường ống dẫn nước. 

Những bụi bẩn đó lâu ngày có thể khiến tắc ống dẫn nước và làm nước ứ đọng bên trong máy giặt, gây ra nhiều sự cố cho thiết bị và nếu nghiêm trọng, bạn có thể phải liên hệ chuyên viên sửa máy giặt đến hỗ trợ.

5. Không phải loại quần áo nào cũng phù hợp để giặt nhanh

Bên cạnh các đồ nặng như chăn, ga giường, có một số loại quần áo cũng không thích hợp để giặt nhanh. Vải bò, đồ lông vũ, trang phục được làm từ lụa, ren hoặc sa-tanh nên được giặt thường hoặc chế độ giặt chuyên dụng tùy thuộc vào loại máy giặt bạn sử dụng. 

Việc giặt nhanh hoặc giặt thường xuyên với tốc độ cao có thể làm hỏng các sợi, giảm độ mịn của trang phục theo thời gian. Hơn nữa, các đồ nặng mùi như đồ lót, đồ tập thể thao, tất hoặc đồ trẻ em khi giặt nhanh sẽ không thể loại bỏ mùi hiệu quả.

Nhìn chung, bạn chỉ nên sử dụng chế độ giặt nhanh khi quần áo ít bẩn, chỉ bám bụi hoặc mồ hôi từ các hoạt động thường ngày và khối lượng áo quần ít, dưới 2kg. Bạn nên sử dụng chế độ giặt tiêu chuẩn để quần áo được sạch sẽ hơn và khắc phục các hạn chế của chế độ giặt nhanh. 

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về chế độ giặt nhanh, bạn có thể tham khảo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc liên hệ tới trung tâm sửa máy giặt tại Hà Nội để được tư vấn sử dụng cho phù hợp mà không làm giảm tuổi thọ máy giặt. 

Không phải loại quần áo nào cũng phù hợp để giặt nhanh
Không phải loại quần áo nào cũng phù hợp để giặt nhanh

Tham khảo từ: goodhousekeeping.comrepairaid.co.uk

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388