Skip to content

Một số nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt bị ngắt điện đột ngột

Nguyễn Kim Phú 27/01/20243 lượt đọc

Máy giặt bị ngắt điện đột ngột trong chu trình giặt là sự cố khá phổ biến. Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và trong một số trường hợp, bạn có thể tự sửa máy giặt tại nhà mà không cần gọi kỹ thuật viên.

1. Độ ẩm

Khi để máy giặt ở những vị trí thấp và dễ bị thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng, hơi ẩm có thể xâm nhập vào động cơ bên trong của máy giặt, dẫn đến tình trạng máy giặt bị ngắt giữa chừng. Nếu bạn để ý thấy tình trạng máy giặt thường xuyên bị ngắt điện khi thời tiết bắt đầu trở nên nồm ẩm thì đây có thể chính là nguyên nhân. 

Để sửa máy giặt trong trường hợp này, bạn chỉ cần tránh để máy ở môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp như nhà vệ sinh, ban công... Vị trí lý tưởng để đặt máy giặt là nơi có nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng.

2. Nguồn điện không ổn định

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt bị ngắt điện là do nguồn điện không ổn định. Lý do dẫn đến tình trạng này có thể là do gia đình bạn sinh sống ở khu vực có nguồn điện áp thấp, không đủ để cung cấp cho máy giặt hoạt động bình thường, phích cắm bị lỏng, dây điện bị đứt… 

Nếu nguyên nhân là do nguồn điện áp thấp thì máy giặt bị ngắt điện nhưng đèn tín hiệu trên bảng điều khiển vẫn sáng. Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn nên tìm một nguồn điện đủ để cung cấp năng lượng cho máy giặt. Nếu bạn không thể tự sửa máy giặt, bạn nên liên hệ tới trung tâm sửa máy giặt để được tư vấn và hỗ trợ. 

Với trường hợp vấn đề xuất phát từ phích cắm của máy giặt thì cách khắc phục sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo phích cắm được cắm một cách chắc chắn hoặc đấu nối lại dây điện bị đứt. Nếu dây điện không đủ dài nên khi cắm bị lỏng thì bạn có thể mua một ổ nối với điện áp ổn định và thích hợp cho máy giặt.

3. Động cơ truyền động bị lỗi

Động cơ máy giặt hoạt động mạnh nhất khi tiến hành chu trình giặt. Do đó, động cơ thiết bị dễ xảy ra lỗi hơn các bộ phận khác trong máy giặt. Một số lỗi về động cơ có thể khiến nguồn điện máy giặt bị ngắt:

 • Động cơ có độ cách điện thấp
 • Lượng carbon dư thừa từ chổi than bám xung quanh động cơ
 • Dây điện bị hỏng từ khối kết nối động cơ
 • Cuộn dây đồng trên động cơ bị mòn

Cách tốt nhất để sửa chữa một động cơ bị lỗi là thay thế hoàn toàn. Nếu bạn phát hiện ra tia lửa điện dưới máy giặt, đó chắc chắn là dấu hiệu cho thấy động cơ bị hỏng. Việc thay thế phụ tùng thiết bị điện tử nói chung và máy giặt nói riêng thường khá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao nên bạn có thể gặp nhiều khó khăn nếu tự sửa máy giặt ở nhà. Do đó, hãy liên hệ người có chuyên môn hoặc học nghề điện lạnh để họ kiểm tra thiết bị và hỗ trợ thay thế nếu cần thiết. 

Kiểm tra động cơ truyền động nếu máy giặt bị ngắt đột ngột
Kiểm tra động cơ truyền động nếu máy giặt bị ngắt đột ngột

4. Bộ phận bơm thoát nước bị hỏng

Hoạt động của máy giặt phụ thuộc rất nhiều vào bơm thoát nước trong mỗi chu trình. Bơm xả nước có nhiệm vụ đảm bảo nước bẩn từ bên trong lồng máy giặt sẽ thoát ra cống thoát nước của gia đình. Vấn đề của bơm thoát nước có thể quan sát trực quan bởi bạn có thể thấy hiện tượng rò rỉ nước ra bên ngoài. 

Bơm thoát nước của máy giặt có cuộn dây bằng đồng để giúp truyền dòng điện. Tuy nhiên, vật liệu này đôi khi hoạt động không hiệu quả, cách điện kém khiến nguồn điện bị ngắt. Nếu bơm thoát nước máy giặt bị hư hỏng, bạn nên thay bộ phận mới.

5. Bo mạch điều khiển gặp vấn đề

Bo mạch là một trong những bộ phận quan trọng và không thể thiếu của máy giặt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy. Vì thế, bo mạch máy giặt bị lỗi khiến cho máy giặt hoạt động chập chờn, không ổn định và không thể hoàn thành trọn vẹn một chu trình giặt, dẫn đến hiện tượng máy dừng hoạt động đột ngột.

Nguyên nhân khiến bo mạch bị lỗi có thể là do máy giặt quá cũ, tùy chỉnh chế độ giặt sai cách, độ ẩm không khí cao làm chập bo mạch, do không cẩn thận làm nước rơi vào bo mạch làm cho bo mạch bị rỉ sét… Bo mạch bị hỏng không chỉ khiến máy giặt bị ngắt điện mà còn làm giảm tuổi thọ máy, gây ra các vấn đề khác như máy chỉ thực hiện một chức năng trong cả chu trình. 

Nếu bo mạch máy giặt gặp vấn đề, bạn có thể thử reset máy giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc gọi thợ sửa máy giặt đến kiểm tra và khắc phục vấn đề. 

Bạn có thể gọi thợ sửa máy giặt đến xử lý các vấn đề về bo mạch
Bạn có thể gọi thợ sửa máy giặt đến xử lý các vấn đề về bo mạch

6. Cửa máy giặt bị hở

Tình trạng cửa máy giặt bị hở chủ yếu xảy ra ở máy giặt lồng ngang. Với một số loại máy giặt, máy sẽ không hoạt động hoặc tự động ngắt điện nếu phát hiện cửa máy chưa được đóng đúng cách. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy kiểm tra xem cửa máy giặt đã được đóng kín chưa và đảm bảo đóng cửa trước khi khởi động máy giặt. 

Thông thường, cửa máy giặt thường có thêm một linh kiện là công tắc cửa với chức năng khóa cánh cửa lại để bảo đảm an toàn cho người dùng khi máy giặt hoạt động. Khi đóng cánh cửa vào, bạn sẽ nghe một tiếng “click”, lúc này cánh cửa đã được đóng đúng khớp.

Nếu chưa nghe thấy tiếng này, hãy mở ra và đóng lại một lần nữa. Máy giặt cũ có thể sẽ khó nghe được tiếng đóng cửa một cách rõ ràng nên bạn hãy đảm bảo dùng lực vừa đủ để đóng cửa, tránh trường hợp đóng bị hở.

7. Nguồn cấp nước bị gián đoạn

Nếu máy giặt không nhận được đủ nguồn nước để vận hành bình thường, máy sẽ báo lỗi liên tục và dừng hoạt động. Một số nguyên nhân khiến nguồn nước bị gián đoạn có thể kể đến như:

 • Nước trên bồn chứa bị hết.
 • Van nước bị kẹt.
 • Áp lực nước quá thấp làm cho nước cấp vào máy giặt chậm.

Cách khắc phục tình trạng này đảm bảo đủ nguồn nước để cung cấp cho máy giặt. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra van nước và vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn bám vào làm kẹt van. 

Tham khảo từ: primerepair.co.ukrepairaid.co.uk

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388