Skip to content

Làm sao để lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp với máy giặt của bạn?

Nguyễn Kim Phú 02/02/20243 lượt đọc

Các chất tẩy rửa quần áo đều nhằm mục đích cơ bản như làm sạch vết bẩn hay tạo mùi hương nhưng nếu bạn lựa chọn không đúng loại, máy giặt có thể gặp các sự cố không đáng có trong quá trình sử dụng.

Tại sao cần lựa chọn loại chất tẩy rửa phù hợp với máy giặt?

Nhiều người dùng có thể xem nhẹ vai trò của chất tẩy rửa quần áo với máy giặt vì ưu tiên hàng đầu khi sử dụng máy giặt là quần áo được thơm tho và sạch sẽ. 

Tuy nhiên, sử dụng sai chất tẩy rửa có thể khiến máy giặt gặp sự cố trong quá trình vận hành, hiệu quả giặt không cao và trong một số trường hợp, bạn có thể phải gọi thợ sửa máy giặt tại nhà đến để kiểm tra và sửa máy giặt. 

Do đó, chất tẩy rửa không chỉ có tác động đến sức khỏe và trải nghiệm của người dùng mà còn ảnh hưởng đến máy giặt bạn sử dụng.

Phân loại chất tẩy rửa phổ biến trên thị trường

1. Theo loại chất tẩy rửa

1.1 Nước giặt: Phù hợp với hầu hết loại máy giặt

So với bột giặt thì nước giặt được người dùng ưu tiên hơn bởi nó phù hợp với cả máy giặt cửa trước, máy giặt cửa trên và máy giặt hiệu suất cao. Vì ở dạng lỏng nên nước giặt có thể hòa tan nhanh chóng trong nước và mang lại cho quần áo của bạn sự sạch sẽ và mùi thơm nhẹ nhàng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng xử lý trước các vết bẩn rất tốt, kể cả với những vết bẩn cứng đầu.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nước giặt 3 trong 1, 4 trong 1 với hiệu quả toàn diện khi vừa là nước giặt vừa là nước xả vải và tiết kiệm thời gian cho người dùng. 

Nước giặt là loại chất tẩy rửa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Nước giặt là loại chất tẩy rửa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

1.2. Bột giặt: Sự lựa chọn phù hợp cho máy giặt cửa trên

So với nước giặt, bột giặt chủ yếu được sử dụng cho các loại máy giặt cửa trên và đã có mặt trên thị trường từ lâu nên được nhiều người dùng biết đến.

Ở những khu vực sử dụng nước cứng (loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao),bột giặt có thể phát huy hiệu quả đặc biệt đối với bụi bẩn và vết ố. Bột giặt là một lựa chọn tiết kiệm chi phí và cũng thân thiện với môi trường. Khác với nước giặt, bạn cần chú ý đo chính xác lượng bột giặt cần thiết để ngăn ngừa sự tích tụ xà phòng.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bột giặt cho máy giặt cửa ngang bởi bọt xà phòng từ bột giặt có thể tích tụ lại và gây tắc ống lọc và ống xả.

1.3. Viên giặt: Nhỏ gọn và tiện dụng

Không được biết đến và sử dụng rộng rãi như nước giặt và bột giặt nhưng viên giặt có thể là một lựa chọn tốt cho người dùng. Viên giặt có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo, không cần đong đo và dùng được cho cả máy giặt cửa trên, cửa ngang và máy giặt hiệu suất cao. 

Ưu điểm khác của viên giặt là ít tạo bọt nên vừa giúp tiết kiệm nước vừa hạn chế tắc nghẽn làm hư máy giặt. Lớp phim bên ngoài viên giặt có thể hòa tan hoàn toàn vào nước và phân hủy tự nhiên nên không gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Tuy nhiên, viên giặt có nhược điểm là giá thành tương đối cao và khả năng xử lý các vết bẩn cứng đầu không được tốt như nước giặt hay bột giặt. Trong một số trường hợp, viên giặt tan không hết có thể bị kẹt lại bên trong lồng giặt. Do đó, viên giặt sẽ không phù hợp với chế độ giặt nhanh bởi chúng cần nhiều thời gian để có thể tan hoàn toàn.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng viên giặt tại nhà là bạn cần để chúng tránh xa tầm tay trẻ em. Những viên giặt có hình dáng như viên kẹo và có mùi thơm nhẹ nhàng nên có thể khiến các em nhỏ lầm tưởng là đồ ăn. Điều này có thể gây ra các vấn đề đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe trẻ em bởi viên giặt rất độc hại cho cơ thể con người.

2. Theo tính chất chất tẩy rửa

2.1. Chất tẩy rửa thân thiện với môi trường

Hiện nay, theo xu hướng mới của toàn cầu, nhiều hãng nước giặt, bột giặt tích cực sáng chế ra các sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng. Những loại chất tẩy rửa này thường có dạng bao bì có thể tái chế, không chứa phốt phát và có thể phân hủy sinh học. Mặc dù chúng có thể đắt hơn một chút so với mặt bằng chung nhưng sẽ đảm bảo mang lại sự an toàn cao hơn và tốt hơn cho môi trường cũng như sức khỏe con người. 

2.2. Chất tẩy rửa HE (Hiệu suất cao)

Nếu bạn đang sử dụng các loại máy giặt mới, hiện đại và có hiệu suất cao, chất tẩy rửa HE là loại bạn cần có. Chất tẩy rửa HE tạo ra ít bọt hơn nên rất quan trọng đối với các máy tiết kiệm nước như vậy. 

Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng máy giặt Samsung thì nhiều khả năng thiết bị sẽ yêu cầu sử dụng chất tẩy rửa HE bởi nếu bạn sử dụng không đúng loại chất tẩy rửa, bạn có thể sẽ phải sửa máy giặt Samsung với mã lỗi SUD. 

Ký hiệu của chất tẩy rửa HE người dùng cần lưu ý
Ký hiệu của chất tẩy rửa HE người dùng cần lưu ý

2.3. Chất tẩy rửa có mùi thơm

Hầu hết người dùng khi tìm mua chất tẩy rửa quần áo đều sẽ quan tâm đến trải nghiệm về mùi hương. Chất tẩy rửa có mùi thơm là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn quần áo của mình có mùi hương sau khi giặt xong và có thể giữ mùi thơm đó trong thời gian dài. 

Một số chất tẩy rửa có mùi hương đặc biệt nồng sẽ có nhiều hạn chế về khả năng tẩy rửa cũng như độ an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

2.4. Chất tẩy rửa an toàn cho trẻ nhỏ

Các loại chất tẩy rửa quần áo chuyên dùng cho trẻ em là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ nhỏ hoặc với người có da nhạy cảm với chất tẩy. Các loại chất tẩy này thường được sản xuất để không gây dị ứng và phù hợp với các loại vải mỏng manh nên quần áo vẫn được làm sạch hiệu quả mà không gây kích ứng cho da trẻ em và người nhạy cảm với các thành phần của chất tẩy rửa.

Yếu tố lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp với máy giặt

Nếu bạn không muốn máy giặt xuất hiện các mã lỗi hay thường xuyên phải sửa máy giặt tại nhà, bạn nên quan tâm tới loại chất tẩy rửa bạn đang sử dụng. Có một số yếu tố bạn có thể tham khảo để lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp:

 • Khả năng tương thích với máy giặt: Một số chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt để sử dụng với máy giặt hiệu suất cao (HE),trong khi một số khác phù hợp cho cả máy giặt HE và máy thông thường. Sử dụng sai chất tẩy rửa trong máy HE có thể dẫn đến tạo nhiều bọt và hiệu quả làm sạch kém. Do đó, để tránh phải sửa máy giặt tại nhà, bạn nên kiểm tra khuyến cáo của nhà sản xuất cho kiểu máy giặt cụ thể của gia đình.
 • Giá thành: Chất tẩy rửa có nhiều mức giá khác nhau tùy vào loại bạn sử dụng. Bột giặt thường có giá thành rẻ hơn nước giặt hay viên giặt và các chất tẩy có đặc tính như thân thiện với môi trường hay loại HE có thể có giá thành cao hơn bình thường nhưng phù hợp nhất cho máy giặt hiện đại.

Bên cạnh việc chọn chất tẩy rửa phù hợp với máy giặt, bạn cũng cần xem xét liệu các loại đó có thích hợp cho quần áo bạn sử dụng và có thân thiện, an toàn với môi trường và sức khỏe con người hay không.

Tham khảo từ: fastercapital.comfirstserveuk.co.uk

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388