Skip to content

Nên và không nên làm gì khi tự sửa máy giặt tại nhà?

Nguyễn Kim Phú 14/03/20244 lượt đọc

Trong quá trình sử dụng, máy giặt có thể gặp phải các sự cố không mong muốn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần gọi chuyên gia, đặc biệt với những lỗi đơn giản và phổ biến. Điều quan trọng là bạn cần nắm bắt được những việc nên và không nên khi tự sửa máy giặt tại nhà.

Nên làm gì khi sửa máy giặt tại nhà?

1. Ngắt máy giặt khỏi nguồn điện gia đình

An toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu khi bạn sửa chữa các thiết bị điện lạnh tại nhà. Trên thực tế, không ít người dùng sẽ bỏ qua hoặc xem nhẹ việc ngắt kết nối máy giặt với nguồn điện. Việc này có thể dẫn đến các sự cố nguy hiểm không đáng có khi tự sửa máy giặt tại nhà.

Do đó, việc đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi kiểm tra, sửa chữa là đảm bảo rút dây nguồn khỏi ổ cắm của thiết bị. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn có thể trực tiếp dập cầu dao ở vị trí của máy giặt và chỉ bật lại khi đã thực hiện xong quá trình sửa thiết bị hoặc khi cần kiểm tra khả năng vận hành của máy.

2. Xác định nguyên nhân sự cố

Trước khi tiến hành sửa máy giặt, bạn cần phải biết máy giặt đang gặp sự cố gì và nguyên nhân của nó là do đâu. Đây là một bước đặc biệt quan trọng bởi khi đã xác định được nguyên nhân thì bạn sẽ có phương án xử lý phù hợp nhất. 

Có thể có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy máy giặt của bạn đang gặp sự cố như rò rỉ nước, có âm thanh lạ khi giặt, máy giặt không thực hiện đúng chức năng hay mã lỗi hiển thị trên bảng điều khiển… Mỗi sự cố, mã lỗi xảy ra với máy giặt có thể có nhiều nguyên nhân. Nếu có thể, bạn nên kiểm tra với tất cả nguyên nhân thay vì chỉ kiểm tra sơ bộ. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc xác định nguyên nhân cũng dễ dàng. Với những người dùng máy giặt bình thường và có ít kinh nghiệm trong sửa chữa điện lạnh thì việc xác định nguyên nhân sẽ tương đối khó khăn. Trong trường hợp bạn không xác định được nguyên nhân hay biết nguyên nhân nhưng không thể xử lý thì không nên tiếp tục tự sửa máy giặt tại nhà mà nên liên hệ tới các cơ sở sửa máy giặt tại Hà Nội để chuyên gia đến kiểm tra và sửa chữa.

3. Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng của thiết bị

Hướng dẫn sử dụng luôn được đi kèm với thiết bị là có lý do và mục đích của nó. Bên cạnh những thông tin về thông số kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện các chức năng và lưu ý khi sử dụng thiết bị, trong hướng dẫn sử dụng còn bao gồm vị trí và một số loại máy có thể có cả hình dạng của các bộ phận trong máy. 

Việc đọc hướng dẫn sử dụng sẽ giúp quá trình sửa chữa của bạn được hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn, đặc biệt là nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa hay không biết rõ về các bộ phận của máy giặt.

Bên cạnh đó, việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất cung cấp có thể có một ưu điểm so với tham khảo cách sửa chữa chung ở trên Internet bởi hướng dẫn sử dụng sẽ phù hợp và dành riêng cho kiểu máy giặt cụ thể của bạn. 

Các hướng dẫn sửa máy giặt trên Internet rất hữu ích nhưng có thể không thể áp dụng với một số loại máy giặt. Có thể mẫu máy giặt của bạn là mẫu mới nhất trên thị trường nên chưa được cập nhật hoặc có sự khác biệt trong thiết kế so với các mẫu khác cùng nhà sản xuất. Trong trường hợp này, việc đọc hướng dẫn sử dụng từ trước sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Một số nhà sản xuất máy giặt có thể bao gồm trong hướng dẫn sử dụng những bước sửa máy giặt tại nhà chi tiết với một số lỗi, mã lỗi đơn giản.

4. Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Khi bạn sẵn có các vật dụng cần thiết cho việc sửa chữa thì quá trình tiến hành càng đạt hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có hộp đựng các dụng cụ cơ bản như tua vít, kìm, cờ lê, đồng hồ vạn năng… để kiểm tra, tháo gỡ và thay thế các bộ phận. 

Có những sự cố có thể yêu cầu người dùng sử dụng thêm các dụng cụ khác. Hãy tham khảo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc trang web chính thức của họ để chuẩn bị sẵn sàng mọi vật dụng. 

Bạn nên chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết cho quá trình sửa máy giặt tại nhà
Bạn nên chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết cho quá trình sửa máy giặt tại nhà

Không nên làm gì khi sửa máy giặt tại nhà?

1. Xem nhẹ các biện pháp an toàn

Việc bảo vệ an toàn của bản thân không thể chỉ dừng ở việc ngắt thiết bị khỏi nguồn điện mà xuyên suốt quá trình sửa chữa, bạn luôn phải cẩn trọng và chú ý. Không nên mặc quần áo rộng hoặc đeo đồ trang sức có thể vướng vào các bộ phận của máy giặt. 

Đối với các máy giặt cũ, bạn nên chú ý chi sửa chữa bởi có thể bị thương do máy bị trầy xước hoặc vỡ, nứt. Bạn cũng cần cẩn trọng khi kiểm tra gioăng cao su bởi các vật nhọn có thể bị kẹt lại ở bộ phận này. Ngoài ra, tránh sử dụng các dụng cụ dẫn điện khi xử lý với các bộ phận điện kể cả khi bạn đã ngắt điện thiết bị.

2. Đẩy nhanh quá trình sửa máy giặt

Khi sửa máy giặt ở nhà, sự kiên nhẫn là điều cần thiết. Việc gấp rút, đẩy nhanh quá trình sửa chữa sẽ làm tăng khả năng mắc lỗi hoặc bỏ qua một số chi tiết quan trọng. 

Trước khi lắp hay khởi động lại máy, hãy dành thời gian, chú ý đến hướng dẫn và kiểm tra kỹ những gì bạn vừa thực hiện. Bạn nên chắc chắn trong từng bước, có thể mất nhiều thời gian nhưng cũng không thể vội vàng. 

Việc sửa chữa có mục đích khắc phục và hạn chế khả năng tái diễn của sự cố nhưng nếu bạn sửa không đúng cách, quên lắp lại một bộ phận nào đó hay lắp không đúng vị trí được quy định thì sự cố vẫn có thể lặp lại và thiết bị thậm chí không thể hoạt động như bình thường.

3. Để máy giặt tự chạy mà không có sự giám sát sau khi đã sửa chữa

Việc khởi động lại thiết bị và thử chạy một chu trình sau khi hoàn thành việc sửa chữa là điều bắt buộc phải thực hiện. Bạn không nên để máy tự chạy theo chu trình và yên tâm đi làm việc khác. Việc giám sát thiết bị trong thời gian này là rất quan trọng. 

Nếu có thể, hãy canh máy giặt trong suốt thời gian chạy thử chu trình. Trong quá trình đó, bạn có thể nhận biết hoạt động của máy và có thể khắc phục các sự cố phát sinh một cách kịp thời.

4. Tự sửa máy giặt tại nhà với các sự cố phức tạp

Một lưu ý quan trọng với người dùng máy giặt là không phải mọi sự cố với thiết bị đều có thể tự sửa tại nhà. Những lỗi liên quan tới động cơ, bộ đếm từ, bảng điều khiển hay bất kỳ bộ phận nào nằm bên trong thiết bị sẽ không phù hợp để tự sửa chữa.

Bên cạnh đó, nếu gặp khó khăn ở bất kỳ bước nào trong quá trình sửa chữa, hãy dừng lại. Lúc này, việc bạn cần làm là bình tĩnh xem xét khả năng xử lý vấn đề của bản thân. Nếu bạn không thể giải quyết được, hãy nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia sửa máy giặt hoặc người học nghề điện lạnh đã có kinh nghiệm sửa chữa thiết bị. 

Nếu không thể tự thực hiện, hãy gọi thợ sửa máy giặt
Nếu không thể tự thực hiện, hãy gọi thợ sửa máy giặt

Tham khảo từ: medium.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388