Skip to content

Máy giặt bị hư hỏng: Sửa chữa hay thay mới?

Nguyễn Kim Phú 23/03/202426 lượt đọc

Sửa chữa hay thay mới máy giặt không phải là quyết định dễ dàng với người dùng bởi nó sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để có được quyết định phù hợp nhất, bạn nên xem xét kỹ các yếu tố và cả nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bản thân và gia đình.

Các yếu tố cần cân nhắc

1. Tuổi thọ máy giặt

Một yếu tố đặc biệt quan trọng khi xem xét việc nên sửa chữa hay thay mới máy giặt là tuổi thọ của thiết bị. Tuổi thọ trung bình của máy giặt là 12 đến 15 năm. Không có một con số chính xác cho biết máy giặt có thể sử dụng được trong bao lâu bởi nó sẽ còn phụ thuộc vào cách dùng, tần suất sử dụng, cách vệ sinh thiết bị…Việc sửa máy giặt của bạn khi nó còn mới và được vài năm tuổi thường đem lại hiệu quả tích cực và máy sẽ còn hoạt động được trong nhiều năm nữa. 

Ngược lại, việc thay thế một chiếc máy giặt đã sử dụng được hơn 15 năm là lựa chọn hợp lý hơn, bởi vì việc sửa máy giặt vào thời điểm này thường sẽ không thể khắc phục tận gốc vấn đề, đặc biệt là với những vấn đề liên quan tới cấu tạo bên trong máy. Sau khi sửa chữa một thời gian, thiết bị vẫn có khả năng gặp sự cố đó và thậm chí các vấn đề khác.

Kể cả khi máy giặt của bạn vẫn còn hoạt động dù đã cũ thì vẫn nên cân nhắc thay mới bởi hiệu quả hoạt động của máy không thể được như ban đầu. 

Hơn nữa, khi máy giặt của bạn đã quá cũ thì các khoản chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện cũng sẽ cao hơn. Linh kiện của máy sẽ thay đổi theo các mẫu máy mới nhất trên thị trường, khiến linh kiện cũ trở nên khan hiếm.

Nếu máy giặt của bạn đã được sử dụng từ 6 đến 8 năm thì quyết định sửa chữa hay thay mới có thể là vấn đề khó khăn. Do đó, hãy xem xét các yếu tố khác hoặc tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia sửa máy giặt trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Không nên sử dụng máy giặt quá 10 năm
Không nên sử dụng máy giặt quá 10 năm

2. Sự cố máy giặt đang gặp phải

Tuổi thọ của thiết bị đôi khi cũng không thể đánh giá được vấn đề một cách toàn diện. Ví dụ, bạn sử dụng một chiếc máy giặt mới nhưng máy gặp phải các lỗi phức tạp liên quan tới cấu tạo bên trong mà ngay cả chuyên gia cũng gặp khó khăn để sửa chữa thì bạn bắt buộc phải thay thế thiết bị. 

Không phải sự cố nào với máy giặt cũng có thể được xử lý tận gốc. Các vấn đề có thể xảy ra với máy giặt sẽ còn tùy theo loại, model, hãng máy giặt... Một số sự cố thường gặp với hầu hết loại máy giặt như:

 • Một trong các tính năng của máy giặt (giặt, xả, vắt…) không hoạt động
 • Máy giặt không cấp nước hoặc cấp ít nước hơn quy định
 • Máy giặt rung quá mức
 • Máy giặt bị rò rỉ nước
 • Lồng máy giặt không quay
 • Cửa máy giặt không thể mở ra
 • Máy giặt mùi hôi, nấm mốc…

Với các lỗi này, bạn có thể sửa máy giặt tại nhà theo hướng dẫn hoặc liên hệ tới dịch vụ sửa máy giặt nếu gặp khó khăn. Do đó, trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ không cần thiết phải mua máy giặt mới.

Vấn đề liên quan tới bảng điều khiển, bộ đếm từ, động cơ hay các bộ phận phức tạp khác sẽ khó có thể quyết định được sửa chữa hay thay thế mới là phương án tối ưu. Nhưng để chắc chắn nhất, bạn vẫn nên liên hệ để thợ sửa máy giặt đến kiểm tra, đánh giá và tư vấn. 

Tính chất sự cố sẽ quyết định nhiều đến việc nay mua mới hay sửa máy giặt
Tính chất sự cố sẽ quyết định nhiều đến việc nay mua mới hay sửa máy giặt

3. Chế độ bảo hành của đơn vị cung cấp thiết bị

Hầu hết các đơn vị phân phối máy giặt sẽ có chế độ bảo hành từ 1 đến 3 năm và có nơi bảo hành lên tới 10 năm. Yếu tố bảo hành là một yếu tố quan trọng với bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là các thiết bị đồ gia dụng như máy giặt, máy rửa bát, lò vi sóng...

Bảo hành là cam kết của nhà sản xuất sẽ thay thế hoặc hoàn trả chi phí cho máy giặt nếu nó bị hỏng hoặc kém chất lượng trong thời gian nhất định. Khi bạn mua máy giặt cũ, bạn có thể được bảo hành mở rộng từ nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ. Lúc này thời gian bảo hành sẽ được tăng thêm từ 2 đến 3 năm, bắt đầu từ ngày hết hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Vì vậy, nếu máy của bạn vẫn còn được bảo hành thì bạn nên tận dụng thời gian này, đặc biệt nếu thiết bị gặp những lỗi phức tạp bởi bạn có thể được tạo điều kiện để đổi trả thiết bị với mức giá tương đương. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, không phải lỗi nào cũng sẽ được bảo hành và không phải chế độ bảo hành của mọi đơn vị cung cấp đều giống nhau. Ngay khi mua thiết bị, nhân viên tại chi nhánh phân phối sản phẩm sẽ nêu rõ cơ chế bảo hành của hãng với những vấn đề cụ thể. 

Ngoài ra, bạn có thể đọc kỹ trong phiếu bảo hành đi kèm với thiết bị hoặc gọi điện cho cơ sở cung cấp thiết bị bạn đã mua để nắm bắt được thông tin.

4. Chi phí sửa chữa hoặc thay thế máy giặt

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng bạn cần cân nhắc là chi phí sửa chữa hoặc thay thế máy giặt. Hãy xem xét và so sánh giữa chi phí bạn phải bỏ ra để sửa máy giặt và chi phí mua một máy mới hoàn toàn. 

Nhiều người có thể nghĩ rằng chi phí sửa chữa luôn ít hơn chi phí mua mới. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu máy giặt của bạn thuộc các hãng lớn và có giá trị thương hiệu cao thì linh kiện thay thế cũng như dịch vụ sửa chữa sẽ có giá cao hơn mức trung bình. Hay khi máy của bạn đã quá cũ thì tổng chi phí sửa chữa đôi khi ngang bằng hoặc hơn chi phí mua máy giặt mới. 

Chi phí sửa máy giặt sẽ còn phù thuộc vào tính chất của sự cố, loại máy giặt, cơ sở sửa máy giặt tại Hà Nội… Tương tự, chi phí mua máy giặt phụ thuộc vào tính năng của máy, thời gian sản xuất, loại và hãng máy… Hãy cân nhắc chi phí trên nhiều phương diện để có quyết định đúng đắn và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như kinh tế gia đình.

Nên sửa chữa hay thay mới máy giặt bị hư hỏng?

Bên cạnh các yếu tố đã được đề cập ở trên, quyết định sửa chữa hay thay mới máy giặt sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác. Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Thay vào đó bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

Có một số lời khuyên có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình: 

 • Với những lỗi phức tạp, chẳng hạn như lỗi động cơ, bộ đếm từ hoặc hộp số… thì việc thay thế máy giặt có thể là lựa chọn tiết kiệm hơn, đặc biệt đối với các máy đã sử dụng trong thời gian dài. 
 • Ngược lại, những vấn đề nhỏ, phổ biến và máy vẫn còn đang ở trong thời gian bảo hành thì việc sửa chữa là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nhiều lỗi, mã lỗi đơn giản bạn có thể tự sửa máy giặt tại nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn và điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.
 • Ngoài ra, có một số yếu tố, dấu hiệu cho thấy bạn nên mua máy giặt mới thay vì cố gắng sửa máy giặt ở nhà như tuổi thọ của máy (thường là 10 năm trở lên),các vấn đề như rung quá mức khi hoạt động hoặc dây điện phát ra tia lửa điện, hiệu suất sử dụng kém và rò rỉ nước…

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi đưa ra quyết định, hãy tham khảo các ý kiến tư vấn từ chuyên gia hoặc từ những người dùng thiết bị có kinh nghiệm. 

Tham khảo từ: consumerreports.org 

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388