Skip to content

Hướng dẫn thông tắc ống thoát nước của máy giặt

Nguyễn Kim Phú 23/03/202459 lượt đọc

Đối với người dùng máy giặt, tình trạng ống thoát nước bị tắc đã không còn quá xa lạ. Nếu bạn sớm nhận biết các dấu hiệu tắc nghẽn và có biện pháp thông tắc hiệu quả thì đây sẽ không còn là một vấn đề đáng quan ngại.

Dấu hiệu nhận biết ống thoát nước của máy giặt bị tắc nghẽn

1. Nước bị ứ đọng

Do ống thoát nước bị tắc, nước sẽ bắt đầu tích tụ trong lồng giặt của máy. Sau khi kết thúc chu trình, nước không thể xả ra ngoài và bạn có thể dễ dàng nhận biết nếu nhìn vào trong lồng giặt thấy vẫn còn nhiều nước đọng lại. Điều này có thể dẫn đến việc chu trình giặt sẽ kéo dài hơn bình thường do nước không thể thoát ra.

2. Rò rỉ nước

Vì nước bị ứ đọng lại trong máy giặt và không thoát ra ngoài nên sẽ diễn ra tình trạng rò rỉ nước. Nếu để lâu mà không sửa máy giặt kịp thời, tình trạng này sẽ khiến máy bị hư hỏng và có thể ảnh hưởng đến sàn nhà, đặc biệt là sàn nhà gỗ. 

3. Máy giặt có mùi hôi

Ống thoát nước bị tắc khiến nước bẩn không thể thoát ra ngoài, tích tụ lại bên trong máy giặt và trở thành môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Đây là nguyên nhân chính khiến máy giặt và quần áo sau khi giặt có mùi hôi khó chịu.

4. Có hiện tượng thoát nước chậm

Ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ khiến dòng chảy của nước bị chặn lại hoặc thoát chậm hơn. Trong thời gian đầu, khi tắc nghẽn bắt đầu hình thành, bạn có thể không nhận thấy biểu hiện gì. Tuy nhiên, nếu quá trình xả gặp nhiều khó khăn và nước thoát chậm hơn thì có thể đường ống thoát nước đã bị tắc nghẽn tương đối nghiêm trọng.

5. Âm thanh lạ trong quá trình xả nước

Một dấu hiệu khác cho thấy ống thoát nước bị tắc mà bạn có thể dễ dàng nhận biết là khi thực hiện quá trình xả, máy giặt sẽ có tiếng ùng ục và sủi bọt khí. Nếu đã xuất hiện âm thanh này thì tình trạng tắc nghẽn của ống thoát nước đã trở nên phức tạp hơn và bạn cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp thông tắc cống.

6 cách thông tắc ống thoát nước đơn giản tại nhà

Thông thường việc thông tắc cống cho máy giặt không quá phức tạp, phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn thiết bị đang gặp phải. Nếu nhận thấy các dấu hiệu ở trên, bạn nên tiến hành sửa máy giặt tại nhà càng sớm càng tốt để tránh những vấn đề phát sinh về sau.

1. Sử dụng chất tẩy rửa

 • Xác định vị trí ống thoát nước của máy giặt của bạn và tháo ống khỏi máy giặt. Sau đó, đổ nước nóng vào ống bởi nước nóng giúp làm lỏng tất cả các chất nhờn và giúp thông tắc dễ dàng. 
 • Sau khi xả nước nóng vào ống thoát nước, hãy đổ dung dịch làm sạch ống thoát nước để thông tắc và để yên trong vài phút. Bạn cần đảm bảo chất tẩy rửa không quá mạnh, tránh làm hỏng ống thoát nước. Bạn có thể liên hệ tới chuyên gia để chọn mua loại chất tẩy rửa phù hợp.
 • Sau đó, dùng nước ấm để rửa sạch các cặn bẩn bám trên ống thoát nước. 
 • Tiếp tục đổ nước nóng vào ống thoát nước để rửa sạch hoàn toàn các cặn còn bám lại. 
 • Sau khi đã thực hiện thông tắc, vặn chặt đường ống thoát nước vào máy giặt để tránh tình trạng rò rỉ nước. 

2. Vệ sinh bằng dung dịch giấm

Trong các biện pháp vệ sinh máy giặt thì giấm luôn là lựa chọn hàng đầu bởi chúng dễ sử dụng mà vẫn đem lại hiệu quả cao:

 • Bạn có thể chuẩn bị dung dịch giấm bằng cách trộn 1 cốc giấm với 2 cốc nước và đun sôi trong vài phút. 
 • Sau khi hỗn hợp đã sẵn sàng, đổ vào trong ống thoát nước và ngâm trong 5 đến 10 phút. Nước giấm sẽ giúp làm sạch các hạt bụi bẩn và mảnh vụn và ngăn ngừa mùi hôi. 
Giấm là phương pháp vệ sinh và thông tắc hiệu quả
Giấm là phương pháp vệ sinh và thông tắc hiệu quả

4. Vệ sinh bằng dung dịch muối và nước

 • Nếu như không có giấm, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp muối và nước bởi nó cũng sẽ đem lại hiệu quả không kém giấm. 
 • Bạn có thể chuẩn bị dung dịch muối và nước bằng cách thêm muối vào bát nước và để hỗn hợp sôi trong 10 phút. 
 • Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp vào ống thoát nước và ngâm trong 5 đến 10 phút. 
 • Xả nước nóng để loại bỏ hết cặn bám và hỗn hợp nước muối còn sót lại. 
 • Khi thực hiện phương pháp này, Bạn duy trì thực hiện khoảng 3 lần một tháng để ngăn ngừa tắc nghẽn ống thoát nước. 

5. Dùng hỗn hợp nước nóng và baking soda

Một phương pháp vệ sinh và thông tắc đơn giản khác bạn có thể thực hiện là sử dụng baking soda. Bạn chỉ cần đổ nước nóng vào ống thoát nước và cho baking soda vào sau. Ngâm trong ống thoát nước qua đêm và có thể kết hợp thêm với giấm vào để thông tắc hiệu quả. 

6. Sử dụng máy khoan thông tắc

Máy khoan là biện pháp chuyên sâu nhất để thông tắc ống thoát nước bị tắc nghẽn nghiêm trọng. So với các cách được đề cập ở trên thì sử dụng máy khoan điện là phương pháp sửa máy giặt tại nhà hiệu quả nhất nhưng khá tốn kém. Giá thành của máy khoan thông tắc sẽ còn phụ thuộc vào loại máy bạn lựa chọn. 

Bạn có thể thực hiện phương pháp này để sửa máy giặt tại nhà mà không cần liên hệ tới chuyên gia. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm thì vẫn có thể gặp khó khăn khi thực hiện. Nếu vậy, bạn có thể chỉ cần sử dụng các cách trên là đã có thể loại bỏ phần lớn cặn gây tắc nghẽn đường ống. 

Nếu không thể khắc phục được vấn đề, bạn có thể sẽ cần nhờ sự giúp đỡ từ dịch vụ sửa máy giặt tại Hà Nội. Trong trường hợp máy của bạn vẫn trong thời hạn bảo hành, hãy liên hệ tới cơ sở bạn mua sản phẩm, việc hỗ trợ thông tắc ống nước thể nằm trong chế độ bảo hành của thiết bị.

Mẹo ngăn ngừa tắc nghẽn ống thoát nước của máy giặt

Chắc hẳn sau khi đã thông tắc máy giặt, không ai muốn gặp phải tình trạng tương tự. Do đó, bạn nên biết đến một số mẹo đơn giản sau đây để ngăn chặn tắc nghẽn với đường ống thoát nước của máy giặt: 

1. Thường xuyên vệ sinh ống thoát nước

Nước thải thoát ra từ máy giặt có chứa các hạt bụi vải và mảnh vụn. Nếu để lâu, toàn bộ bụi vải, cặn bẩn này sẽ tích tụ trong ống thoát nước. Vì vậy, thường xuyên và định kỳ vệ sinh ống thoát nước. Việc làm này sẽ giúp giảm được đáng kể khả năng ống thoát nước bị tắc nghẽn. Bạn có thể vệ sinh ống thoát theo các phương pháp đã được đề cập ở trên mỗi tháng một lần. 

2. Sử dụng bẫy xơ vải

Việc đặt bẫy xơ vải ở đầu ống thoát nước cũng sẽ ngăn ngừa tắc nghẽn ống thoát nước. Bẫy xơ vải có nhiệm vụ ngăn chặn xơ vải xuôi theo ống thoát nước. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ cần tháo bẫy xơ vải ra và thay mới để tránh việc bụi vải tích tụ quá dày trong bẫy. 

Bạn có thể đặt bẫy xơ vải vào đầu đường ống thoát nước
Bạn có thể đặt bẫy xơ vải vào đầu đường ống thoát nước

3. Lắp đặt thiết bị làm mềm nước

Hàm lượng muối và khoáng chất trong nước cao là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn ống thoát nước khi dùng loại nước đó để giặt quần áo. Bạn có thể hạn chế vấn đề này bằng cách lắp đặt thiết bị làm mềm nước vào bể chứa nước của mình. 

Tham khảo từ: fixitwired.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388