Skip to content

Cách sửa chữa các lỗi thường gặp ở máy giặt (Phần 2)

admin 12/05/202337 lượt đọc

Một số vấn đề về máy giặt có thể được giải quyết rất dễ dàng bằng cách thực hiện một vài thao tác và sử dụng một vài công cụ đơn giản, trong khi những vấn đề khác có thể cần đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa máy giặt tại nhà chuyên nghiệp. Nếu máy giặt của bạn dành nhiều thời gian để sửa chữa hơn là giặt quần áo, có lẽ đã đến lúc bạn cần mua một cái mới.

1. Máy giặt không giặt sạch quần áo

Một chiếc máy giặt không làm sạch quần áo, nghe có vẻ vô lý nhưng nó xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. Một trong những lý do phổ biến nhất là khay chứa chất tẩy rửa bị tắc. Nếu bột giặt và nước xả không thể chạm được vào quần áo của bạn thì làm sao máy giặt có thể hoạt động hiệu quả? Thêm vào đó, nếu xuất hiện hiện tượng tắc nghẽn chất tẩy rửa, phần tắc nghẽn đó sẽ sinh ra các loại vi trùng và nấm mốc, những chất bẩn này sẽ tích tụ và trôi xuống quần áo của bạn. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu bộ lọc bị tắc hoặc đường ống thoát nước bị tắc.

Máy giặt không giặt sạch quần áo
Máy giặt không giặt sạch quần áo

Khi đó, bạn nên làm sạch cả ngăn chứa bột giặt và bộ lọc trước khi bắt đầu chu trình giặt. Nếu máy giặt vẫn không làm sạch hiệu quả, bạn có thể cần kiểm tra hệ thống thoát nước. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác bạn có thể xem xét để sửa máy giặt tại nhà bao gồm:

 • Quá tải: nguyên nhân này xảy ra khi bạn cố gắng giặt quá nhiều đồ trong một lần giặt. Quá tải có nghĩa là quần áo không thể di chuyển xung quanh lồng giặt, bụi bẩn có thể bị mắc kẹt giữa các món quần áo và không có nhiều chỗ cho chất tẩy rửa phân tán.

 • Sử dụng sai chất tẩy rửa hoặc chọn sai chu kỳ giặt: một số chất tẩy rửa hoạt động tốt nhất ở một mức nhiệt độ cụ thể, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn cẩn thận trước khi mua hoặc trước khi sử dụng. Mặt khác, một số chương trình giặt nhất định sẽ được thiết kế cho các sản phẩm may mặc cụ thể - ví dụ như lụa. Việc chọn sai chu trình có thể dẫn đến việc làm sạch không hiệu quả.

2. Máy giặt không thực hiện hết chu trình giặt

Nếu máy của bạn là loại tương đối hiện đại, nó sẽ hiển thị mã lỗi khi không hoàn thành một chu trình giặt. Khi đó, bạn hãy kiểm tra hướng dẫn để tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Hoặc nếu mã lỗi không xuất hiện, các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Hệ thống nhiệt bị lỗi: Nếu máy giặt bị tắt trong nửa giờ đầu tiên thì nước có thể không được làm nóng đúng theo yêu cầu, khi đó hệ thống sẽ báo hiệu cho máy dừng giữa chu trình. Mặt khác, nếu chu kỳ dừng quá 30 phút, nước có thể bị đun quá nóng, và tương tự, chu trình cũng sẽ dừng lại. Nguyên nhân rất có thể là do một nhiệt điện trở bị lỗi.

 • Thoát nước: Nếu máy giặt của bạn không thể xả nước giữa mỗi chu kỳ thì cũng sẽ khiến máy giặt phải dừng lại. Bạn có thể kiểm tra xem liệu có tắc nghẽn trong bộ lọc máy bơm và ống thoát nước hay không.

 • Sử dụng liên tục: Nếu bạn sử dụng máy giặt liên tục trong năm giờ thì động cơ máy có thể bị quá nóng. Bạn nên tạm dừng và thử bật lại sau 1 khoảng thời gian nhất định.

 • Rò rỉ: Một số máy sẽ dừng giữa chu kỳ nếu hệ thống nghi ngờ có rò rỉ. Nếu bạn thấy nước chảy ra từ bất cứ đâu trên máy, hãy kiểm tra các ống mềm, máy bơm và đệm cửa.

3. Lồng giặt không xoay

Nếu máy giặt của bạn không chịu quay khi chu trình giặt đã được bắt đầu một khoảng thời gian, nguyên nhân có thể đơn giản là máy giặt của bạn bị quá tải khiến máy mất cân bằng, ảnh hưởng đến các cảm biến và làm tắt máy. Khi đó, để tự sửa chữa máy giặt tại nhà, bạn chỉ cần điều chỉnh lại lượng quần áo trong máy và thử lại. Nếu nguyên nhân không nằm ở trọng lượng tải thì đó có thể là một trong những vấn đề sau:

 • Chốt cửa hoặc khóa liên động bị hỏng: Khi cửa đóng hoàn toàn, chốt sẽ được cố định và điều đó sẽ báo hiệu cho khóa liên động biết rằng cửa đã đóng và có thể chuyển sang bước tiếp theo trong chu trình một cách an toàn, chẳng hạn như quay lồng giặt. Sau đó, khóa liên động sẽ đảm bảo rằng cửa vẫn đóng trong khi quá trình giặt đang diễn ra. Nếu một trong hai bộ phận này bị hỏng hoặc mòn thì máy giặt sẽ không tiến hành quay. Để sửa chữa máy giặt tại nhà, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn vào chốt, nếu nó không kêu, nghĩa là nó đã bị hỏng. Ngoài ra, hãy kiểm tra các bộ phận bằng nhựa xung quanh khóa cửa, nếu chúng bị mòn thì tín hiệu vào máy có thể không hoạt động. 

  Lồng giặt không xoay do vấn đề với chốt cửa
  Lồng giặt không xoay do vấn đề với chốt cửa

 • Đai truyền động: Để kiểm tra phần đai truyền động, bạn hãy mở cửa máy giặt và tự quay phần lồng giặt. Nếu đai lồng giặt hoạt động bình thường thì bạn sẽ cảm nhận được lực cản nhất định, còn nếu bạn có thể quay lồng giặt quá dễ dàng thì có thể nguyên nhân nằm ở phần dây đai này và bạn cần thay dây đai mới để sửa máy giặt của mình.

 • Khối xả nước: Nếu lồng giặt không thể xả nước thì chu trình vắt sẽ không bắt đầu được. Khi đó bạn cần kiểm tra đường ống máy giặt xem có bị tắc hay không.

Các nguyên nhân khác bao gồm lỗi ở động cơ truyền động hoặc máy bơm. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về nguyên nhân, hãy gọi cho các trung tâm sửa chữa máy giặt tại Hà Nội để có phương án sửa chữa hợp lý nhất.

4. Máy giặt không làm nóng nước

Hầu hết các máy giặt hiện đại sẽ hiển thị mã lỗi trên bảng điều khiển nếu có vấn đề với hệ thống nhiệt. Khi đó, bạn có thể tìm kiếm mã lỗi này trong quyển hướng dẫn sử dụng của máy để có phương án sửa chữa máy giặt tại nhà, hoặc có thể tra trên mạng thông qua thương hiệu và chủng loại máy giặt để tìm cách khắc phục.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, bạn sẽ không thể cảm nhận được hơi nóng từ bên ngoài máy giặt vì hầu hết các máy giặt đều được cách nhiệt. Nên nếu quần áo vẫn được làm sạch hiệu quả và máy không hiển thị mã lỗi thì hệ thống nhiệt của máy vẫn hoạt động tốt.

5. Lồng giặt có mùi lạ

Chúng ta thường sử dụng máy giặt để làm sạch quần áo mà đôi khi quên mất rằng thỉnh thoảng bản thân máy giặt cũng cần được làm sạch. Mùi hôi có thể phát ra từ miếng đệm cửa bị bẩn hoặc ngăn đựng bột giặt lâu ngày. Khi phát hiện mùi lạ trong máy giặt, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra là bộ lọc và ống thoát nước. Nếu phát hiện chất bẩn bám lên hoặc làm tắc các bộ phận này thì bạn cần phải làm sạch chúng để loại bỏ mùi hôi.

Lồng giặt có mùi lạ
Lồng giặt có mùi lạ

Để sửa chữa máy giặt tại nhà, đầu tiên bạn cần trải khăn trên sàn để thấm bớt nước thừa và kéo bộ lọc ra (thường được đặt ở dưới cùng của máy),loại bỏ bất kỳ vật liệu hoặc mảnh vụn nào bám trên bộ lọc và làm tắc chúng.

Trước khi kiểm tra ống thoát nước, bạn hãy chuẩn bị một cái xô vì có thể sẽ có nước phun ra khi bạn tháo nó ra khỏi phần lưới cản rác. Hãy kiểm tra cả phần ống nước nước và mặt lưới xem có thứ gì có thể làm tắc nghẽn đường nước hay không.

 

Lược dịch từ which.co.uk 

5/5 (1 bầu chọn)  

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388