Skip to content

Cách sửa chữa các lỗi thường gặp ở máy giặt (Phần 1)

admin 12/05/202381 lượt đọc

Với một số sự cố máy giặt, bạn hoàn toàn có thể khắc phục chúng một cách khá đơn giản. Trước khi tiến hành tự kiểm tra và sửa chữa máy giặt, bạn hãy rút phích cắm của máy ra để đảm bảo an toàn điện và thuận tiện cho việc sửa chữa.

1. Máy giặt không hoạt động

Nếu máy giặt không làm gì cả - nói cách khác, nó không hoạt động hoặc không phát ra bất kỳ tiếng ồn nào khi bạn đã chọn xong chương trình giặt, thì có thể là do máy giặt không nhận được đủ điện.

Hoặc nếu máy giặt đã hoàn thành một chu kỳ nhưng lại không chuyển chu kỳ tiếp theo thì có thể bộ bảo vệ quá tải của máy đã bị ngắt. Trong trường hợp này, bạn hãy bỏ bớt quần áo trong máy ra ngoài để giảm tải và để bộ bảo vệ tự thiết lập lại. Sau đó khởi động lại máy. (Trong một số trường hợp, có thể cần phải rút phích cắm của máy giặt rồi cắm lại để đặt lại máy.) 

Bỏ bớt quần áo khi máy giặt không hoạt động
Bỏ bớt quần áo khi máy giặt không hoạt động

Ngoài ra, khi máy giặt không hoạt động, bạn cũng nên thực hiện các bước kiểm tra sau để tự sửa chữa máy giặt tại nhà: 

 1. Đảm bảo máy đã được cắm điện và bật đúng cách. Nếu cần, hãy kiểm tra ổ cắm điện bằng cách sử dụng đèn hoặc máy kiểm tra điện áp. Đồng thời kiểm tra nắp máy giặt để chắc chắn nắp máy đã được đóng chặt. Nếu ổ cắm không có điện, bạn hãy kiểm tra bộ ngắt mạch hoặc cầu chì nối với ổ cắm điện.

 2. Kiểm tra dây nguồn. Rút phích cắm của máy giặt và kiểm tra dây của nó xem có chỗ nào bị đứt hoặc hở không. Nếu phát hiện những chỗ bị hỏng, bạn hãy thay dây nguồn mới để đảm bảo hoạt động của máy giặt.

 3. Kiểm tra công tắc nắp máy và phần vấu trên nắp máy. Bạn hãy nhấn và nhả công tắc nắp máy. Nếu nắp máy không đóng chặt lại thì có lẽ vấn đề nằm ở phần nắp máy này. Khi đó, bạn hãy rút phích cắm của máy giặt, tháo công tắc, kiểm tra và thay thế nếu cần.

 4. Nếu các bộ phận trên vẫn hoạt động bình thường thì có thể do bộ điều khiển của máy giặt bị lỗi. Khi đó bạn nên gọi cho dịch vụ sửa chữa máy giặt tại nhà để được hỗ trợ.

2. Máy giặt không xả nước và các chất cặn đúng cách

Nếu sau khi giặt xong mà cặn vẫn còn trên quần áo hoặc vẫn đọng lại trong máy thì ban nên tiến hành một vài bước kiểm tra để tìm ra lỗi của máy giặt. 

Trước tiên, bạn cần phải cho lượng xà phòng phù hợp vào khay giặt, không làm máy bị quá tải. Bạn có thể đọc trong hướng dẫn sử dụng của máy giặt để biết thông tin này. Nếu bạn cho lượng bột giặt vượt quá mức cho phép, máy giặt sẽ không xử lý được và để lại cặn trong máy.

Ngoài ra, sự cố này cũng có thể gây ra bởi nước xả không chảy vào lồng giặt hoặc không thoát ra ngoài đúng cách. Khi đó bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đảm bảo các van cấp nước được mở hết cỡ.

 2. Đảm bảo rằng các ống cấp nước không bị gấp khúc hoặc bị tắc. Nếu ông cấp nước bị tắc, hãy tháo chúng ra khỏi máy, lắp vào vòi nước và xả mạnh để đẩy phần bị tắc ra khỏi ống. Nếu cặn bẩn gây tắc đã bám chặt vào ống thì bạn nên xem xét thay mới ống cấp nước để sửa máy giặt của mình.

 3. Kiểm tra ống xả nước. Tắc nghẽn phần ống xả có thể khiến nước xả bẩn trào ngược và đọng lại trong lồng giặt. 

 4. Nếu các biện pháp trên đều không hiệu quả thì bạn hãy gọi thợ sửa máy giặt để có phương án sửa chữa máy giặt tại nhà tốt nhất.

3. Máy giặt bị rò rỉ

Rò rỉ nước từ máy giặt thường do vòi nước vào máy hoặc các điểm kết nối ống nước. Khi lắp đặt máy giặt, bạn nên lắp ống lưới thép không gỉ và van ngắt kiểu đòn bẩy để tránh tình trạng tràn nước vào máy hoặc nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Khi xuất hiện tình trạng rò rỉ nước, để tự sửa chữa máy giặt tại nhà, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra các linh kiện và phụ kiện nối các đường ống với vòi và với mặt sau của máy giặt. Bạn cũng nên kiểm tra xem các đường ống có bị mòn hoặc hở chỗ nào không vì đây cũng có thể là những điểm làm rò rỉ nước. Sau đó bạn cần thực hiện siết chặt các khớp nối để loại trừ nguy cơ rò rỉ nước từ các khớp nối này. 

  Kiểm tra đường ống và van nước khi máy giặt bị rò rỉ
  Kiểm tra đường ống và van nước khi máy giặt bị rò rỉ
 2. Bạn cũng cần kiểm tra xem loại bột giặt sử dụng có tạo quá nhiều bọt hay không, việc có quá nhiều bọt cũng có thể khiến máy bị tràn nước. Để giảm bọt, bạn hãy đổ vào máy khoảng 1/2 chén giấm trắng/1 lít nước. Sau đó hãy chuyển sang loại bột giặt tạo ít bọt hơn.

 3. Kiểm tra phớt và vòng bi. Máy giặt có thể gặp sự cố rò rỉ khi miếng đệm giỏ hoặc đệm lồng và ổ trục bị lỗi, trong trường hợp này, bạn nên gọi cho các trung tâm sửa chữa máy giặt tại nhà uy tín để thay mới các bộ phận này.

4. Máy giặt bị lỗi cấp nước

Nếu cả nước nóng và nước lạnh đều đi vào máy giặt với áp suất tốt, thì nước có thể thoát ra ngoài sớm trong chu kỳ cấp nước thông qua xi phông. Bạn hãy đảm bảo điểm kết nối của ống thoát nước với ống đứng cao hơn sàn ít nhất 86 cm. Bạn cũng nên thiết kế một khe hở giữa ống thoát nước và ống đứng để ngăn dòng chảy ngược.

Một lý do khác khiến máy giặt không cấp đầy nước có thể là do công tắc mực nước, bộ hẹn giờ hoặc bộ chọn nhiệt độ bị hỏng. Hoặc nếu máy giặt của bạn bơm quá nhiều nước vào lồng giặt thì nguyên nhân cũng có thể do van cấp nước vào hoặc công tắc mực nước bị lỗi.

Van cấp nước bị hỏng thường sẽ khiến nước rò rỉ vào lồng giặt quần áo. Công tắc mực nước bị lỗi không thể nhận biết mực nước chính xác trong lồng giặt và báo hiệu ngắt nước, dẫn đến tràn nước. Khi máy giặt gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm đến các trung tâm sửa chữa máy giặt tại Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất.

5. Máy giặt bị rung lắc

Trong hầu hết các trường hợp, máy giặt bị lắc hoặc rung, mà không phải do quy trình hoạt động của máy, thì thường do máy không được đặt ngang bằng trên sàn hoặc do khối lượng giặt không cân bằng. 

Máy giặt cần được đặt trên mặt phẳng
Máy giặt cần được đặt trên mặt phẳng

Khi đó, đầu tiên, bạn cần kiểm tra yếu tố mất cân bằng tải máy giặt. Bạn nên điều chỉnh lại đồ giặt nếu đồ giặt bị co về một bên lồng giặt. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra độ chắc chắn của sàn nhà. Để máy giặt hoạt động bình thường, sàn nhà phải bằng phẳng và đủ chắc chắn để đỡ được máy giặt mà không bị lệch dưới tải. Nếu bạn cảm thấy khu vực sàn kê máy giặt không đủ chắc chắn hoặc bằng phẳng thì bạn nên dịch chuyển máy giặt sang khu vực khác đảm bảo hơn.

 

Lược dịch từ hometips.com 

5/5 (1 bầu chọn)

Điều hành kỹ thuật

0936.54.58.58 (Gặp anh Hải) ​

Mạng lưới các cơ sở

 • 16 Cát Linh: 0337 800 116
 • 178 Nguyễn Hoàng Tôn: 0968 999 237
 • Số 7 Quang Trung (Hà Đông): 0903 286 007
 • 260 Cầu Giấy: 0898 575 988
 • 16 Lý Nam Đế: 0357 338 116
 • 178 Tây Sơn 0904 700 116
 • 124 Âu Cơ: 0903 286 007
 • 14 Hoàng Quốc Việt: 0936 271 696
 • CT2 Mỹ Đình: 0896 441 222
 • CT3 Linh Đàm: 0904 653 696
 • 268 Đường Láng: 0936 042 368
 • 29 Lạc Trung: 0926 119 388
 • 364 Giải Phóng: 0904 655 116
 • K9 Bách Khoa: 0936 545 858
 • 477 Nguyễn Trãi: 036 3291 790
 • 110 Trần Duy Hưng: 0903 286 007
 • 38 Hai Bà Trưng: 0926 119 388